Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

FPS là gì? Chỉ số mà game thủ nào cũng muốn càng to càng sướng

0

Cập nhật vào 30/12

Frame Rate tạm dịch là tốc độ ghi hình. Tốc độ luôn đi đôi với thời gian bởi vậy các game thủ DOTA 2 và Liên Minh Huyền Thoại thường biết tới thông qua đơn vị Frame Per Second (fps). Frame Rate bắt nguồn từ các đơn vị hình ảnh hoặc phim sau đó mới tới các trò chơi game online như hiện tại.

Tìm hiểu về FPS, chỉ số mà game thủ nào cũng muốn càng to càng sướng

Frame Per Second hay còn được biết đến với cái tên tỷ lệ khung hình trong một giây, là một chỉ số quy định số ảnh mà trong 1 giây card đồ họa của bạn có thể vẽ ra. Điều đó có nghĩa là, nếu card đồ họa của bạn có khả năng vẽ càng nhiều ảnh trong một giây thì chất lượng hình ảnh khi hiển thị sẽ đẹp hơn, các chuyển động sẽ mượt mà hơn.

Với các game thủ chơi game MOBA, đặc biệt là Liên Minh Huyền Thoại và DOTA 2, họ đều không muốn hiểu sâu về FPS là gì, có tác động như thế nào đến tựa game mình đang chơi mà chỉ muốn biết rằng chỉ số như thế này liệu có đảm bảo chất lượng cho những trận đấu mình sắp chơi hay không.

Tìm hiểu về FPS, chỉ số mà game thủ nào cũng muốn càng to càng sướng

Đương nhiên, để có FPS cao, thì việc sở hữu một bộ máy tính có cấu hình mạnh là điều đương nhiên. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, game thủ Việt thường bỏ quên giữa việc tối ưu cấu hình với tựa game mà họ chơi. Đôi khi chỉ chơi một tựa game eSports đòi hỏi cấu hình không hề mạnh, nhưng họ lại tiêu tốn vào những phần cứng không phù hợp, ví dụ như lỡ tay mua card đồ họa quá mạnh trong khi vẫn đang dùng main B150 và chip Core i3, dẫn tới những phiền toái do tình trạng bottleneck gây ra.

Các cuộc tranh luận về framerate diễn ra sôi nỗi trong những năm gần đây, và ý kiến 2 chiều về vấn đề này vẫn không ngừng được đưa ra. Với hầu hết các tựa game console được làm với chuẩn 30FPS (Frame per Second – Số khung hình trên 1s), có nhiều thắc mắc đặt ra là tại sao chúng ta phải cải thiện chuẩn khung hình lên 60 hoặc cao hơn nữa. Câu trả lời là thường 30FPS là chuẩn khung hình đủ hoặc cần thiết để một game có thể hoạt động được với tốc độ trơn tru, hay 60 FPS không quan trọng bằng tăng chất lượng hình ảnh cho game.

Tìm hiểu về FPS, chỉ số mà game thủ nào cũng muốn càng to càng sướng

Tăng chất lượng đồ họa nghe có vẻ thật tuyệt, nhưng chắc chắn nhiều người thì thích chơi game ở chuẩn 60FPS vì tốc độ hình ảnh mượt mà hơn rất nhiều, đối với một số game thủ thì con số 60 vẫn là chưa đủ khi các loại màn hình có tốc độ 120Hz hay thậm chí là 240Hz ngày càng phổ biến.

Một điều cần nhắc lại, nếu bạn chỉ chơi game offline hoặc những game bom tấn thông thường, thì với màn hình 60Hz rất phổ biến trên thị trường hiện nay, bạn chỉ cần cỗ máy đủ kéo game lên 60 FPS mà thôi. Trong khi đó, tùy với những nhu cầu khác nhau, mà ví dụ cụ thể là DOTA 2 hoặc CS:GO, bạn mới cần đầu tư chip xử lý để đưa game lên tới 120 FPS xét tới DOTA 2, hoặc 300 FPS với CS:GO.

Tìm hiểu về FPS, chỉ số mà game thủ nào cũng muốn càng to càng sướng

Một điều cần ghi nhớ, những tựa game eSports sử dụng Engine Source thường rất ngốn CPU chứ không phải VGA. Không phải cứ mua card đồ họa xịn sẽ giải quyết được vấn đề tốc độ khung hình thỏa mãn điều kiện chơi game của bạn. Thay vào đó một bộ máy tính với phần cứng cân bằng, CPU khỏe sẽ giúp bạn chiến game một cách cực kỳ thoải mái.

Xem thêm:

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.