Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Phẫu thuật u tuyến yên tỷ lệ thành công bao nhiêu?

0

Cập nhật vào 29/03

U tuyến yên là căn bệnh tương đối hiếm gặp nhưng nó lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đôi khi là đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Phẫu thuật là cách điều trị bệnh hiệu quả nhất hiện nay. Vậy phẫu thuật u tuyến yên tỷ lệ thành công bao nhiêu? Hãy tìm hiểu bài viết sau đây để có câu trả lời.

Nào hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi “Phẫu thuật u tuyến yên tỷ lệ thành công bao nhiêu?”.

U tuyến yên là bệnh gì?

Tuyến yên là một tuyến nhỏ, kích thước khoảng bằng hạt đậu nằm ở đáy sọ nhưng có chức năng vô cùng quan trọng đối với cơ thể, điều hòa hoạt động của các tuyến nội tiết và ngoại tiết, bao gồm phát triển sinh lý, hoạt động sinh sản, các hoạt động chuyển hóa và cân bằng điện giải của cơ thể.

U tuyến yên là sự phát triển bất thường của khối u tại tuyến yên. Một số khối u tuyến yên có thể sẽ dẫn đến việc sản xuất ra quá nhiều hormone kiểm soát các hoạt động chức năng của cơ thể, cũng có một số khối u lại khiến tuyến yên sản xuất ra quá ít hormone dẫn đến cơ thể không đủ lượng hormone cần thiết.

Đa số các khối u tuyến yên đều là khối u lành tính (không ung thư). U tuyến vẫn sẽ tồn tại hoặc phát triển ở tuyến yên của bạn hoặc các mô xung quanh nhưng sẽ không lan sang các phần khác của cơ thể.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm những dấu hiệu của bệnh tại: dấu hiệu u tuyến yên.

Phẫu thuật u tuyến yên tỷ lệ thành công bao nhiêu?

phẫu thuật u tuyến yên tỷ lệ thành công bao nhiêu 1

Khi tuyến yên xuất hiện khối u sẽ chèn đẩy tổ chức dần dần làm mất chức năng của vùng tuyến yên và vùng não xung quanh, suy giảm nồng độ hormone (u không chế tiết), chế tiết hormone quá nhiều (u chế tiết). Nếu được điều trị khoa học thì người trưởng thành có thể trở lại với hoạt động sống thường ngày, còn trẻ em thì vẫn có thể dậy thì bình thường.

Bệnh nhân cần được tiến hành phẫu thuật loại bỏ u tuyến yên nếu khối u gây tăng áp lực lên các dây thần kinh thị giác hoặc nếu khối u gây tăng sản xuất một số loại hormone nhất định. Tuy nhiên việc có thực hiện phẫu thuật được hay không còn phụ thuộc vào tình trạng khối u và sức khỏe của người bệnh vì vậy bệnh nhân cần được theo dõi, thăm khám kĩ lưỡng trước khi áp dụng pháp đồ điều trị.

Khi phẫu thuật loại bỏ khối u tuyến yên, tỉ lệ thành công không thể xác định bằng một con số cụ thể bở nó sẽ phải phụ thuộc vào loại khối u, vị trí khối u, kích thước khối u và liệu khối u đã xâm lấn sang các mô bên cạnh hay chưa.

Hiện nay có hai kỹ thuật phẫu thuật chính trong điều trị khối u tuyến yên.

Thứ nhất là phẫu thuật nội soi loại bỏ khối u qua xoang mũi: Khi tiến hành phẫu thuật, bác sĩ sẽ loại bỏ khối u thông qua mũi và xoang mũi mà không cần tạo ra thêm vết cắt ngoài xương sọ. Thực hiện theo phương pháp này sẽ không có phần nào khác trên não bị ảnh hưởng, cũng như không để lại sẹo. Tuy nhiên cách phẫu thuật này chỉ có thể tiến hành với những khối u nhỏ, còn đối với khối u lớn, đặc biệt nếu khối u đã xâm lấn sang các dây thần kinh hoặc các mô não gần đó thì không thể loại bỏ bằng cách này.

Thứ hai là phẫu thuật thông qua tiếp cận xuyên sọ: Đây là cách phẫu thật được thường xuyên sử dụng để loại bỏ các khối u có kích thước lớn và nằm ở vị trí phức tạp. Bác sĩ sẽ thực hiện một vết cắt mổ tại da đầu và xương sọ để tiếp cận trực tiếp với khối u.

>> Mổ bướu cổ có nguy hiểm không và khi nào thì nên mổ?

Được tổng hợp bởi pokemonviet.info

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.