Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Phân biệt bệnh u xơ và u nang tuyến vú

0

Cập nhật vào 07/12

U xơ và u nang đều là những bệnh lý rất thường gặp ở tuyến vú, với những triệu chứng tương đối giống nhau. Vậy hai chứng bệnh này khác nhau thế nào? Làm sao để nhận diện và phân biệt bệnh u xơ và u nang tuyến vú? Hãy để các bác sĩ chuyên khoa cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

U xơ và u nang tuyến vú là những căn bệnh thường gặp mà bất cứ phụ nữ nào cũng có nguy cơ mắc phái. Tuy chúng đều là bệnh lành tính, ít trường hợp tiến triển đến ung thư và có thể điều trị dễ dàng, chị em vẫn nên tìm hiểu kỹ những thông tin về các chứng bệnh này. Hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp cho thắc mắc “Làm thế nào để phân biệt bệnh u xơ và u nang tuyến vú?”.

Phân biệt bệnh u xơ và u nang tuyến vú

U nang tuyến vú ở phụ nữ

U nang tuyến vú là tình trạng trong tuyến vú xuất hiện những khối đầy dịch, có thể xuất hiện đơn lẻ hoặc nhiều nang. Kết cấu của u nang có thể chứa dịch lỏng, hoặc là khối đặc. Đối với u nang chứa dịch lỏng, nó giống như một quả bóng chứa đầy nước bên trong.

Nguyên nhân bệnh u nang tuyến vú: hiện nay, các bác sĩ trên thế giới vẫn chưa thể kết luận được về nguyên nhân chính xác gây ra bệnh u nang tuyến vú. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng tình trạng này có liên quan đến việc tăng nồng độ hormone estrogen trong cơ thể.

Phân biệt bệnh u xơ và u nang tuyến vú 1

Minh họa các u nang trong vú

Triệu chứng bệnh u nang tuyến vú: một số triệu chứng phổ biến như cảm nhận được khối u hình cầu hoặc hình bầu dục trong vú, bề mặt u nang mịn, có thể di chuyển nhẹ khi chạm vào. Bệnh nhân có thể cảm thấy đau ngực, đau vú, kích thước vú tăng đột ngột…Nếu phát hiện mình có những triệu chứng này thì hãy đi khám bác sĩ ngay để được tư vấn, các bạn có thể tham khảo cách điều trị bệnh tại: điều trị u nang tuyến vú.

U xơ tuyến vú ở phụ nữ

U xơ tuyến vú là một dạng khối u thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản hoặc ở thời kỳ tiền mãn kinh. Khối u này thường rất lành tính, có thể điều trị bằng phẫu thuật và ít trường hợp tiến triển thành ung thư vú.

Đặc điểm của khối u xơ: bề mặt khá nhẵn, rắn, có khả năng di chuyển, kích thước có thể dao động từ 5mm – 5cm. Chúng có thể xuất hiện đơn lẻ hoặc nhiều khối u. Khi ấn tay vào khối u có thể cảm giác đau. Khối u thường tập trung ở vùng núm vú.

Phân biệt bệnh u xơ và u nang tuyến vú 2

U xơ tuyến vú là các khối đặc, kích thước từ 5mm đến 5cm

Nguyên nhân bệnh u xơ tuyến vú: các bác sĩ cho rằng nguyên nhân quan trọng nhất chính là sự thay đổi nồng độ nội tiết tố bình thường trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Sự thay đổi của các nội tiết như estrogen và progesteron trực tiếp ảnh hưởng đến các mô vú, nhân tế bào và sự tăng trưởng của tế bào. Sự mất cân bằng các nội tiết tố khác bao gồm prolactin (hormone kích thích tuyến vú phát triển và bài tiết sữa), insulin, yếu tố tăng trưởng và hormon tuyến giáp… cũng góp phần tác động đến việc hình thành u xơ. Các hormone được sản xuất trong tế bào vú sẽ gửi tín hiệu cho các tế bào lân cận có vai trò chính trong việc phân chia và tăng trưởng của tế bào, nếu quá trình này bị cản trở, các tế bào sẽ ngừng tăng trưởng và dẫn đến sự xuất hiện khối u xơ.

Triệu chứng bệnh u xơ tuyến vú: các dấu hiệu điển hình nhất sẽ xảy ra rõ nhất vào ngay trước và trong chu kỳ kinh nguyệt như đau, nóng, cảm giác bỏng rát trong bầu ngực, vú sưng to và nhạy cảm hơn, ngứa núm vú, dùng tay ấn sờ quanh vú có thấy khối u và di động… Tuy nhiên các dấu hiệu này không quá đặc hiệu và rất dễ nhầm lần với các cảm giác khó chịu bình thường trong thời kỳ kinh nguyệt.

Nhìn chung, u xơ tuyến vú và u nang tuyến vú có một số triệu chứng khá giống nhau, đó là sờ thấy có khối u trong ngưc, có cảm giác đau, sưng vú, khó chịu. Một điểm giống nhau rất đáng mừng nữa là chúng đều là các u, nang lành tính, khó có thể chuyển biến thành ung thư nếu được điều trị kịp thời. Ngoài ra, các triệu chứng của u xơ tuyến vú sẽ xuất hiện rõ nhất trong chu kỳ kinh nguyệt. Chị em nên chú ý theo dõi và đến bệnh viện kiểm tra vú nếu thấy bất cứ biểu hiện gì bất thường.

>> 7 biểu hiện của bệnh trầm cảm nhẹ ít ai biết

Được tổng hợp bởi pokemonviet.info

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.