Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Những hiểu biết cơ bản về rối loạn giấc ngủ ở thanh niên

0

Cập nhật vào 07/12

Rối loạn giấc ngủ ở thanh niên đang ngày càng phổ biến. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Bệnh này cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời nếu không sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người bệnh. Hãy cùng tìm hiểu: Nguyên nhân và cách điều trị bệnh rối loạn giấc ngủ ở thanh niên.

Theo các nhà khoa học, hiện chưa có khung thời gian chính xác để định lượng giấc ngủ của mỗi người là ngon và đủ hay không. Một số người trung bình cần có thời gian ngủ từ 7 đến 9 tiếng đồng hồ mỗi đêm, trong khi một số khác thì chỉ cần ngủ trong khoảng 5 đến 6 tiếng là đã cảm thấy đủ. Ngoài ra, có những người ngủ nhiều hơn và đó cũng có thể là dấu hiệu của bệnh lý, chẳng hạn như bệnh trầm cảm hay hội chứng mệt mỏi mãn tính. Ngoài ra, trước khi tìm hiểu bài viết dưới đây, để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, các bạn có thể tham khảo thêm tai: rối loạn giấc ngủ ở thanh niên.

rối loạn giấc ngủ ở thanh niên 1

Thời gian ngủ “chuẩn” cho mỗi người vẫn chưa thể xác định cụ thể được

Nguyên nhân của bệnh rối loạn giấc ngủ ở thanh niên

Không chỉ có người già bị mất ngủ mà thanh niên cũng có nguy cơ bị rối loạn giấc ngủ. Chứng bệnh này có thể xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau, trong đó có cả yếu tố tâm lý. Những thói quen trong sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng không lành mạnh được xem là nguyên nhân chủ yếu. Cụ thể như:

– Tâm lý bất ổn, thường xuyên lo lắng, phiền muộn: những rắc rối trong các mối quan hệ xã hội, bạn bè, tình cảm… và những áp lực trong công việc, học hành là một phần của sự mất ngủ hàng đêm, cũng là nguyên nhân chính gây rối loạn giấc ngủ ở người trẻ tuổi.

– Thói quen làm việc thiếu khoa học: sự phát triển của công nghệ khiến cho đa số người trẻ hiện nay phải làm việc hàng ngày với máy tính, cộng với thói quen thức khuya quá nhiều cũng là nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ và làm tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh về mắt.

rối loạn giấc ngủ ở thanh niên 2

Thức khuya và làm việc đêm với máy tính chính là kẻ thù của giấc ngủ

– Sử dụng các loại đồ uống có ga, có cồn: nước uống có ga, đồ uống chứa cồn, cafein… là những món khoái khẩu của nhiều người. Nó chứa chất ức chế cơn buồn ngủ và khiến đầu óc tỉnh táo hơn. Nếu sử dụng quá thường xuyên chúng sẽ làm đảo lộn đồng hồ sinh học của cơ thể và gây rối loạn giấc ngủ.

Phương pháp điều trị chứng rối loạn giấc ngủ ở thanh niên

Việc điều trị rối loạn giấc ngủ quan trọng nhất là phải tìm ra đúng nguyên nhân.

– Nếu nguyên nhân rối loạn giấc ngủ là do vướng mắc các vấn đề về tâm lý: cách tốt nhất là bạn nên giải quyết triệt để vấn đề bạn đang lo lắng, ví dụ hãy chọn cách đối mặt, trò chuyện thẳng thắn, giải đáp những hiểu lầm… thay vì ôm suy nghĩ muộn phiền một mình.

– Sắp xếp lịch làm việc và nghỉ ngơi khoa học, hợp lý, không thức quá khuya và cũng không sử dụng máy tính, điện thoại liên tục trong nhiều giờ, nhất là vào ban đêm. Ngoài ra, một thói quen rất tốt cho việc nghỉ ngơi là tập ngủ và thức dậy đúng giờ. Thời gian đi ngủ thích hợp nhất là trong khoảng từ 22-23h và thức dậy trong khoảng từ 5-7h buổi sáng.

– Nên hạn chế sử dụng những loại đồ uống có chứa cafein như: cà phê, bia rượu và các đồ uống có ga, không hút thuốc lá để tránh gây ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ của bạn.

– Nếu đã áp dụng những biện pháp kể trên mà tình trạng rối loạn giấc ngủ vẫn không được cải thiện thì bạn nên tìm đến các bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và tư vấn hướng điều trị phù hợp. Tuyệt đối không tự ý sử dụng các loại thuốc an thần hoặc thuốc ngủ để tự điều trị.

>> 10 thực phẩm tốt cho trí não giúp phòng chống bệnh Alzheimer

Được tổng hợp bởi pokemonviet.info

Share.

Comments are closed.