Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh liệt mặt Bell

0

Cập nhật vào 07/12

Liệt mặt Bell không còn là chứng bệnh quá xa lạ trong xã hội ngày nay. Căn bệnh gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Tuy nhiên nhiều người lại không có quá nhiều thông tin liên quan đến chứng bệnh này. Bài viết dưới đây chúng tôi xin xin giới thiệu nguyên nhân gây liệt mặt và dấu hiệu của bệnh.

Bệnh liệt mặt Bell là gì?

nguyên nhân gây liệt mặt 1

Bệnh liệt mặt Bell là tình trạng bệnh do dây thần kinh ngoại biên số bảy bị chèn ép và viêm sưng khiến nó không có khả năng điều khiển các cơ bắp trên mặt và làm cho cơ bắp bị cứng, tê và mất co giản khi nói hoặc cười khiến khuôn mặt bị méo một bên.

Dấu hiệu và triệu chứng bệnh liệt mặt Bell

– Liệt mặt Bell là chứng bệnh thường diễn ra đột ngột hoặc từ từ, các dấu hiệu ban đầu mà người bệnh dễ dàng nhận thấy là đau vùng mang tai, cơ mặt bị rung giật.

– Đa số các trường hợp phát hiện bệnh là vào buổi sáng khi bệnh nhân thức dậy rửa mặt.

– Đây là tình trạng bệnh gây ra liệt một bên mặt.

– Các triệu chứng điển hình như mặt bên liệt thường hay bị đau, tê, cứng, nặng và xệ xuống. Miệng của người bệnh bị méo khi cười, khó nói, khó nhai, uống nước hay chảy ra bên liệt, ăn không cảm nhận được mùi vị, khô miệng, mắt không nhắm được, mắt hay bị xốn khó chịu và thường chảy nước mắt.

– Ngoài ra là đau vùng sau của mang tai, ù tai, đôi khi kèm theo đau cổ và nhức đầu. Rung giật cơ bắp vùng mặt bị liệt.

Ngoài ra để biết thêm các dấu hiệu của căn bệnh này, các bạn có thể tham khảo thêm tại: dấu hiệu liệt mặt.

Nguyên nhân gây liệt mặt

nguyên nhân gây liệt mặt 2

Do u não

U não là môt trong những nguyên nhân gây liệt mặt Bell hay gặp nhất. Các dạng u não chủ yếu gồm u ở cầu não, u góc cầu tiểu não, u nền sọ (đặc biệt là u màng não ở nền sọ).

Bên cạnh đó là các biến chứng thần kinh của u vòm họng, do các sang chấn (: sang chấn, ngã, đụng dập gãy rạn nứt xương đá).

Do viêm nhiễm

Liệt mặt Bell cũng có thể là kết quả của viêm nhiễm.

– Loại viêm nhiễm gây ra liệt mặt Bell chủ yếu là viêm màng não, trong đó đặc biệt là viêm màng não do bệnh lao.

– Viêm nhiễm rễ dây thần kinh cụ thể là liệt dây thần kinh số bảy hai bên, đây chính là nguyên nhân chính gây bệnh bại liệt, liệt hai bên nửa mặt. Tình trạng này chủ yếu gặp ở trẻ em.

– Liệt mặt Bell cũng có thể do biến chứng của viêm tai cấp tính, mạn tính, viêm tuyến mang tai, viêm xương đá. Khi tiếp xúc với trời lạnh, ngáp và bị liệt có thể là do nhiễm khuẩn tiềm tàng, biểu hiện ra do lạnh,… sẽ gây liệt dây thần kinh số bảy.

– Bệnh Zona hạch gối do virus hướng thần kinh phạm vào hạch gối gây liệt mặt đột ngột gây phát ban đỏ, mụn nước ở quanh vành tai, vùng viền ống tai ngoài; có thể phạm cả vùng dây thần kinh số VII nên có thể có ban đỏ, mụn nước mọc ở 2/3 trước lưỡi.

Do trúng gió

Tình trạng trúng gió thường xảy ra rất đột ngột, ví dụ như khi đi tàu xe hay tối ngủ nằm cạnh cửa sổ rồi bị gió tạt vào mặt. Đa phần nếu bệnh nhân bị liệt mặt Bell do nguyên nhân trúng gió chỉ mất 1 – 3 tháng điều trị là sẽ khỏi.

Tuy nhiên có một số trường hợp tiến triển xấu do chẩn đoán và điều trị sai sẽ gây các biến chứng nghiêm trọng như viêm loét giác mạc (do mắt nhắm không khép kín dễ bị gió bụi bẩn bám vào gây nhiễm khuẩn), co cứng nửa mặt (do dây thần kinh thoái hóa).

>> 10 thực phẩm tốt cho trí não giúp phòng chống bệnh Alzheimer

Được tổng hợp bởi pokemonviet.info

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.