Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Mổ bướu cổ có nguy hiểm không và khi nào thì nên mổ?

0

Cập nhật vào 07/12

Bướu cổ là tên gọi chung của nhiều loại bệnh về tuyến giáp. Để lựa chọn và áp dụng phương pháp điều trị bệnh này cần phải dựa vào loại bướu cổ. Vậy mổ bướu cổ có nguy hiểm không và khi nào thì nên mổ? Thông qua bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc này của bạn.

Hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi ” Mổ bướu cổ có nguy hiểm không? ” và ” Khi nào thì nên mổ bướu cổ? ”

Mổ bướu cổ có nguy hiểm không?

Trên thực tế, các cuộc phẫu thuật điều trị bệnh bướu cổ rất an toàn với tỉ lệ rủi ro xảy ra biến chứng ở mức thấp (khoảng 1 – 2 %). Hai biến chứng thường gặp nhất sau phẫu thuật bướu cổ là tổn thương dây thần kinh và tổn thương tuyến giáp.

Mổ bướu cổ có nguy hiểm không 1

Tổn thương dây thần kinh

Như chúng ta đã biết, tuyến giáp rất gần với hai dây thần kinh thanh quản đóng vai trò kiểm soát dây thanh. Trong quá trình mổ bướu cổ nếu hai dây thần kinh này bị tổn thương thì giọng nói và hơi thở của bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng, mức độ ảnh hưởng tùy thuộc vào tình trạng tổn thương.

Theo tỉ lệ rủi ro xảy ra biến chứng trên thì cứ khoảng 100 người phẫu thuật thì sẽ có khoảng 1 – 2 trường hợp gây ra tổn thương vĩnh viễn cho dây thanh quả. Còn tổn thương tạm thời là khoảng 5 trường hợp.

Tổn thương tuyến cận giáp

Vai trò của các tuyến cận giáp là điều chỉnh lượng canxi trong cơ thể. Nếu các tuyến giáp này bị tổn thương, bệnh nhân có thể sẽ phải bổ sung canxi trong suốt phần còn lại của cuộc đời.

Bệnh nhân cần phải tuân thủ mọi hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ trước khi thực hiện phẫu thuật để hạn chế các biến chứng nguy hiểm kể trên. Không được ăn uống trong một thời gian nhất định trước khi phẫu thuật hoặc phòng tránh các biến chứng gây mê.

Người bệnh cần nghỉ ngơi ít nhất 10 ngày và hạn chế các hoạt động mạnh để nhanh chóng phục hồi sau phẫu thuật. Ngoài ra để biết thêm các phương pháp mổ bướu cổ, các bạn có thể tham khảo thêm tại: mổ bướu cổ nội soi.

Khi nào thì nên mổ bướu cổ?

Không phải loại bướu cổ nào cũng cần phải mổ, để đưa ra pháp đồ điều trị bác sĩ phải dựa vào loại bướu cổ.

Với loại bướu cổ đơn thuần

Khi mắc phải loại bướu cổ này, bệnh nhân chỉ cần điều trị bằng thuốc uống theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên nếu kích thước bướu quá to, gây mất thẩm mỹ, chèn ép các cơ quan lân cận gây vướng víu, khó thở, khó nuốt thì phải tiến hành phẫu thuật.

Với loại bướu giáp nhân

Bướu giáp nhân cũng gồm 2 loại ác tính và lành tính, chúng cũng có phương pháp điều trị không giống nhau.

Nếu bướu giáp nhân là lành tính hay còn gọi là ung thư tuyến giáp thì buộc phải phẫu thuật để cắt bỏ tuyến giáp.

Nếu bướu giáp nhân là lành tính với kích thước bướu nhỏ, bệnh nhân chỉ cần uống thuốc và theo dõi thường xuyên. Tuy nhiên khi bướu giáp nhân phát triển lên thành kích thước lớn, gây chèn ép, khó thở, khó nuốt thì cần phải phẫu thuật.

Với bướu cường giáp

Bệnh nhân bướu cường giáp được điều trị chủ yếu bằng thuốc kháng giáp tổng hợp, thuốc tim mạch, sử dụng thuốc trong khoảng 12 – 18 tháng, phương pháp này áp dụng cho bệnh cường giáp mà bướu giáp lan tỏa độ 1 hoặc tuyến giáp còn trong kích thước bình thường.

Còn các bệnh nhân bệnh cường giáp mà bướu giáp nhân hoặc tuyến giáp lớn độ 2, độ 3, sau khi điều trị nội khoa ổn định (lên cân, hết run tay, tim đập bình thường, mạch hết nhanh) thì cần phẫu thuật để sớm cho kết quả tốt.

Người bệnh có thể cắt bỏ nhân nang, nang bướu lành tính hoặc có thể được phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp tùy thuộc vào tình trạng bướu. Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ có một số biến chứng như chảy máu, khàn tiếng, hạ canxi hoặc bị suy giáp phải điều trị lâu dài.

>> Cách chữa bệnh đau dây thần kinh liên sườn Zona

Được tổng hợp bởi pokemonviet.info

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.