Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Liều lượng thức ăn cho cá Koi bao nhiêu là đủ?

0

Cập nhật vào 07/12

Dinh dưỡng cần thiết cho cá koi phát triển. Tuy nhiên, không phải cho cá koi ăn “càng nhiều càng tốt”, cần điều chỉnh liều lượng phù hợp. Vậy liều lượng thức ăn cho cá koi bao nhiêu là đủ?

Nguồn thức ăn cho cá koi

Về mặt tập tính, Koi là loài ăn tạp, luôn luôn tìm kiếm thức ăn cho dù bụng đã đầy ắp thức ăn, nhưng bạn cần biết một điều là Koi cần 4 giờ để thật sự tiêu hóa hết thức ăn. Nếu thức ăn cứ liên tục được đưa vào, Koi sẽ thải thức ăn cũ và nạp thêm thức ăn mới. Điều này làm ô nhiễm nước hồ vì chất thải của Koi lúc này hàm lượng đạm rất cao, tạo điều kiện cho các vi khuẩn gây hại phát triển, tấn công ngược lại và gây bệnh cho Koi.

Cá koi Nhật ăn tạp, chúng có thể ăn liên tục không ngừng
Cá koi Nhật ăn tạp, chúng có thể ăn liên tục không ngừng

Ngoài ra, Koi là loại sinh vật máu lạnh nên nhiệt độ bên trong cơ thể của Koi sẽ bị ảnh hưởng của nhiệt độ của nước. Trong những tháng ấm áp mùa xuân và hè, thời gian tiêu hóa khoảng 2-6 tiếng (tùy theo nhiệt độ của nước trong ngày). Ngược lại, vào mùa đông, nhiệt độ nước lạnh hơn, nhiệt độ trong cơ thể của Koi giảm.

Nếu bạn có nhu cầu mua cá koi giống, có thể đặt mua ngay tại mục Cá koi giống giá rẻ.

Liều lượng thức ăn cho cá koi

Cá koi là sinh vật máu lạnh, nhiệt độ cơ thể chúng thay đổi theo nhiệt độ môi trường, từ đó cũng ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ thức ăn. Cá koi hấp thụ tốt nhất ở nhiệt độ 20-27 độ C, tăng hoặc giảm hơn khoảng nhiệt độ này, khả năng hấp thụ cũng giảm.  Dựa vào đó điều chỉnh lượng thức ăn cho cá koi phù hợp. Cụ thể như sau:

Vào mùa hè

Để duy trì sức khỏe của koi trong suốt mùa hè, bạn phải cho cá Koi ăn thức ăn giàu chất dinh dưỡng, nên cho cá Koi ăn thực phẩm ít protein ít nhất 3 lần một ngày. Lượng thức ăn mỗi lần cho ăn không nên nhiều quá, lượng thực phẩm cá ăn không hết sẽ làm ô nhiễm nguồn nước. Bên cạnh đó, để có một hồ Koi đẹp trước hết bạn phải chăm sóc cho những em Koi trong Hồ khỏe mạnh. Chỉ có khi chúng khỏe mạnh thì màu sắc và quá trình sinh trưởng phát triển mới diễn ra bình thường.

Vào mùa xuân, thu và đông

Trong những ngày lạnh (nhiệt độ nước giảm xuống dưới 15 độ C), thức ăn cho cá chép koi chỉ nên là các thực phẩm có tinh bột, không nên cho ăn thực phẩm có chứa protein – vì chúng tiêu hóa chậm.

Số lần cho ăn cũng nên được giảm xuống. Tùy mức nhiệt độ mà số lần cho ăn trong tuần của bạn giảm còn 3-4 lần/tuần (nếu nhiệt độ nước là 13,5-15,5 độ C); cho ăn 2-3 lần/tuần (nếu nhiệt độ nước còn 10,5-13 độ C); chỉ cho ăn 1-2 lần/tuần nếu nhiệt độ giảm thấp hơn (dưới 10 độ C).

Khối lượng thức ăn chỉ nên cho một lượng bằng 1-4% khối lượng cơ thể cá, đảm bảo cá koi có thể ăn hết lượng đó trong 20 phút; để hấp thu đủ toàn bộ dưỡng chất trong thức ăn.

Vào mùa mưa

Khi mưa lớn kéo dài bạn có thể tạm ngưng cho cá Koi ăn trong một vài hôm, nhiệt độ đột ngột thay đổi khiến hệ tiêu hóa của cá yếu đi và rất dễ dẫn đến sự khó tiêu. Đồng thời, cho cá nhịn ăn để giúp cá có thể giảm stress và ổn định lại đường tiêu hóa. Sau đó bạn có thể cho cá ăn lại đúng liều lượng như cũ. Nên theo dõi tình trạng sức khỏe của cá Koi để tránh cá bị nhiễm bệnh mà không phát hiện kịp thời.

Lưu ý khi cho cá ăn

Khi cho cá koi ăn, muốn cá hấp thụ tốt chất dinh dưỡng từ thức ăn, cần chú ý một số điều sau đây:

  • Nên nuôi cá koi có kích thước tương đồng với nhau trong một hồ. Cá nhỏ ăn nhanh hơn cá lớn, dễ béo phì, trong khi cá lớn thiếu thức ăn, giảm kích thước.
  • Không được cho Koi ăn nhiều hơn lượng mà bộ lọc của bạn có thể xử lý để giữ cho chất lượng nước luôn tốt.
  • Không để bộ lọc quá nắng, sẽ làm giảm hiệu quả lên màu cá koi, đặc biệt là màu đỏ và vàng.
  • Cho Koi ăn thức ăn tươi chất lượng cao. Vitamins trong thức ăn sẽ mất đi lợi ích trong vài tuần. Lưu trữ thức ăn nơi kín gió, mát và khô.
  • Không bao giờ được cho ăn thức ăn tăng màu thường xuyên. Chúng có thể làm hư hại đến các lớp màu dưới vảy và làm da cá mất đi độ sáng bóng, điều này sẽ làm bạn bối rối khi đánh giá về chất lượng nước có làm cá bị ảnh hưởng hay không.
  • Quan sát cẩn thận mọi dấu hiệu của phân Koi nổi lên mặt nước. Nếu bạn thấy phân nổi tức là bạn đã cho ăn quá nhiều hoặc quá thường xuyên hoặc là cả hai. Giảm lượng cho ăn hoặc chuyển sang loại thức ăn tốt hơn.

Trên đây là gợi ý liều lượng thức ăn cho cá koi theo từng mùa, từng điều kiện thời tiết khác nhau. Người nuôi nên tham khảo thông tin kỹ lưỡng, kết hợp quan sát cá koi từng ngày để điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp nhất.

Nếu bạn có nhu cầu mua máy bơm cho hồ cá koi, bạn có thể đặt mua ngay tại mục Bán máy bơm hồ cá.

Thông tin được chia sẻ với Askoi Farm, nếu bạn có nhu cầu mua cá koi – thiết kế hồ koi – cải tạo vệ sinh hồ koi – chữa bệnh cho cá koi, bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Trang trại cá koi Askoi Farm

Địa chỉ: Số 1 ngõ 22 Khuyến Lương, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội

Số điện thoại: 094 343 9922 – 0966 864 864

Website: askoi.vn

Mời bạn tìm hiểu thêm: Cách sử dụng sứ lọc nước trong hồ cá koi

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.