Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Hướng dẫn cho cá koi ăn mùa đông đúng cách

0

Cập nhật vào 11/12

Mùa đông, hệ tiêu hóa cá koi thay đổi, đòi hỏi chế độ thức ăn cũng phải thay đổi, đáp ứng tốt nhất nhu cầu dinh dưỡng. Tham khảo cách cho cá koi ăn mùa đông đúng cách trong bài viết dưới đây:

Hệ tiêu hóa cá koi thay đổi vào mùa đông

Nhiệt độ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình chuyển hóa của cá koi. Tất cả các chất xúc tác (enzyme) trong cơ thể cá cho các quá trình chuyển hoá, phân huỷ các thành phần hữu cơ phức tạp của cơ thể, giải phóng năng lượng… phần lớn phụ thuộc vào trong môi trường có nhiệt độ thích hợp.

Do đó, vào mùa đông, hệ trao đổi chất của cá koi giảm, đặc biệt dưới 15 độ C. Khi đó, khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn cũng giảm, thức ăn vào cơ thể không tiêu hóa được sẽ gây mỡ bụng, gây bệnh cho cá. Không chỉ vậy, thức ăn thừa trong hồ gây quá tải cho bộ lọc, giảm chất lượng nguồn nước, tạo điều kiện cho các vị khuẩn gây bệnh phát triển. Do vậy, cần cho cá koi ăn ít đi hoặc nhìn ăn.

Liều lượng thức ăn cho cá koi vào mùa đông cần phải được điều chỉnh
Liều lượng thức ăn cho cá koi vào mùa đông cần phải được điều chỉnh

Để cá koi phát triển một cách tốt nhất thì đòi hỏi hồ cá koi phải được thiết kế chuẩn. Nếu bạn có nhu cầu thiết kế hồ cá koi, có thể tham khảo ngay Dịch vụ thiết kế bể cá koi của Askoi.vn.

Lượng thức ăn cá koi mùa đông

Vì cá Koi ngủ đông nên dĩ nhiên trong thời gian này cá sẽ ăn rất ít, thức ăn nên là các thực phẩm có tinh bột vì sẽ giúp cá tiêu hóa mau hơn. Bạn cũng không nên cho cá ăn quá nhiều, nếu nhiệt độ quá thấp (dưới 10 độ C) bạn chỉ cần cho ăn 1-2 lần 1 tuần, còn trên 15 độ thì nên cho ăn 3-4 lần 1 tuần. 

Vì cá ăn rất ít nên bạn chỉ cần cho lượng thức ăn từ 1-4% so với khối lượng cơ thể cá. Đảm bảo cá ăn trong vòng 20 phút nhằm hấp thu tối đa dưỡng chất trong thức ăn. Hơn nữa, bạn nhớ canh thời gian buổi trưa để cho cá ăn vì đó là lúc nhiệt độ ấm nhất trong ngày. Bên cạnh đó, bạn nên xem xét sử dụng các loại chất dinh dưỡng nhằm giúp cá tồn tại qua thời tiết giá rét này. Nếu bạn muốn cá koi có điều kiện phát triển tốt nhất trong mùa đông, có thể di chuyển cá từ hồ ngoài trời vào hồ trong nhà, sử dụng máy sưởi để tăng nhiệt độ hồ koi. 

Hồ cá koi dù ngoài trời hay trong nhà thì vào mùa đông luôn có nhiệt độ thấp, nhiệt thường giảm rất nhanh. Dù cá koi thường có thói quen ngủ đông thế nhưng bạn cũng nên chú ý các cách chăm sóc sau:  

  • Giữ nhiệt độ nước ổn định, và cung cấp đủ dưỡng khí và thức ăn cho cá.
  • Nên hạn chế thay nước cho cá thời gian này. Thậm chí một tháng có thể thay nước một lần, mỗi lần nên thay 1/2 lượng nước trong hồ và tốt nhất nên đảm bảo nước cũ và nước mới không chênh lệch quá 2 độ C.
  • Nên chú ý phòng các bệnh mùa đông cho cá như cảm lạnh, sốc nhiệt…
  • Nếu bạn còn thắc mắc hay băn khoăn gì về việc thiết kế cũng như chăm sóc hồ cá koi, hãy liên hệ với Cảnh quan Sài gòn để nhận được tư vấn miễn phí nhé.  

Lưu ý khi cho cá koi ăn vào mùa đông

Bên cạnh đó, trước khi mùa đông đến cần chuẩn bị trước những điều sau đây:

  • Chuẩn bị máy sưởi cho hồ cá: Thiết bị này giúp tăng nhiệt độ của nước trong hồ, cá không bị sốc nhiệt, duy trì hoạt động các bộ phận cơ thể bình thường. 
  • Xây dựng nơi trú ẩn cho cá Koi: Bạn cần tạo chỗ trú ẩn cho cá Koi giúp chúng bớt căng thẳng hơn! Đơn giản nhất là lấy một mẩu xốp hoặc thùng nhựa rỗng 2 đầu và đặt nó trong nước.
  • Đặt gạch rỗng dưới hồ koi: Thời tiết lạnh, lắp đặt những viên gạch có lỗ dưới hồ koi sẽ tạo bong bóng, cung cấp oxy cho cá koi.
  • Loại bỏ những vết bẩn khỏi đáy ao: Làm sạch vết bẩn, rong rêu đang bám dưới đáy hồ đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cá Koi. Nếu thấy chất giống keo dính phát triển ở hai bên cạnh ao, hãy để chúng ở đó vì chúng rất có lợi cho Koi.
  • Thác nước: Nếu bạn có một thác nước (hay đài phun) được kết nối với ao, hãy để nó chạy suốt mùa đông nếu có thể. Điều này sẽ làm cho nước khó đông hơn và cũng sẽ khôi phục oxy cho ao.

Như vậy, trước mùa đông, người nuôi cần chuẩn bị các thiết bị, ngoại cảnh tốt nhất để tạo oxy, làm ấm nước hồ koi. Khi mùa đông đến cũng cần theo dõi nhiệt độ nước và điều kiện thời tiết để có biện pháp xử lý kịp thời. Đặc biệt, tránh cho cá koi ăn quá nhiều, dễ gây béo phì.

Nếu bạn có nhu cầu mua phụ kiện cho hồ cá, có thể tham khảo ngay các mẫu sản phẩm tại mục Bán phụ kiện hồ cá.

Thông tin được chia sẻ với Askoi Farm, nếu bạn có nhu cầu mua cá koi – thiết kế hồ koi – cải tạo vệ sinh hồ koi – chữa bệnh cho cá koi, bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Trang trại cá koi Askoi Farm

Địa chỉ: Số 1 ngõ 22 Khuyến Lương, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội

Số điện thoại: 094 343 9922 – 0966 864 864

Website: askoi.vn

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm: Cá koi có nuôi chung với cá 7 màu được không.

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.