Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

6 hậu quả đáng sợ của căn bệnh hoang tưởng ít ai biết đến

0

Cập nhật vào 07/12

Bỏ nhà đi lang thang, phá phách, công kích người xung quanh…là những hậu quả của bệnh hoang tưởng ít ai biết đến. Bệnh hoang tưởng không những gây ảnh hưởng đến bản thân người bệnh mà nó còn làm phiền toán đến những người xung quanh. Sau đây là những hậu quả khôn lường của bệnh hoang tưởng.

Bệnh hoang tưởng là gì?

hậu quả của bệnh hoang tưởng 1

Hoang tưởng là một dạng triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt thể hoang tưởng, gây rối loạn về nội dung trong tư duy của lĩnh vực tâm thần học. Người bệnh thường khó nhận ra khác biệt giữa thực tế và hình ảnh tưởng tượng, có khó khăn trong lập luận, diễn đạt cảm xúc và trong hành động phù hợp.

Bệnh hoang tưởng xảy ra ở mọi lứa tuổi những chủ yếu là 15 – 25 tuổi. Nguyên nhân của bệnh là do những biến đổi, khiếm khuyết về rối loạn chuyển hóa tế bào não, rối loạn chức năng hoạt động của não. Ngoài ra, hoang tưởng còn được chia làm nhiều loại có thể kể đến như hoang tưởng bị hại, hoang tưởng ghen tuông, hoang tưởng tự cao…trong đó hoang tưởng bị hại là khá phổ biến, để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, các bạn có thể tham khảo thêm tại: hoang tưởng bị hại.

Những hậu quả đáng sợ của căn bệnh hoang tưởng

hậu quả của bệnh hoang tưởng 2

Từ chối điều trị, không chịu uống thuốc theo chỉ dẫn

Đa phần những bệnh nhân bệnh hoang tưởng không thể nhận thức được tình trạng sức khỏe cũng như bệnh tình mình đang gặp phải nên họ sẽ từ chối uống thuốc và khước từ thực hiện các pháp đồ điều trị mà bác sĩ đã đưa ra.

Một số trường hợp khác, bệnh nhân và gia đình họ cho rằng thuốc có hại nên tự động cắt bỏ hoặc không thuốc uống, điều này sẽ làm cho tình trạng bệnh tái phát và có thể tiến triển theo hướng tiêu cực hơn.

Để giải quyết được vấn đề này, người nhà cần khuyên nhủ, động viên người bệnh tích cực thực hiện việc điều trị, sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa tránh tình trạng bệnh tái phát, nặng hơn.

Bỏ nhà đi lang thang

Những bệnh nhân bị hoang tưởng kéo dài, bệnh mãn tính thường xuyên bỏ nhà đi lang thang, họ không có mục đích, sống vạ vật.

Đối với trường hợp này, gia đình kết hợp cùng với các cơ quan chức năng để chuyển người bệnh đến các trung tâm y tế, bệnh viện để thăm khám, điều chỉnh lại thuốc sau đó tìm việc hữu ích để dạy nghề, làm việc thích ứng xã hội.

Phá phách, công kích người xung quanh

Nhiều trường hợp, người bệnh sẽ thực hiện các hành vi nguy hiểm như leo trèo, đánh người, chửi bới, ném gạch ngói vào những người qua đường, hàng xóm hoặc đốt nhà, dọa nạt người thân.

Để giải quyết tình trạng này, cần đưa ngay bệnh nhân đến các cơ sở y tế để xử lý bằng thuốc an thần nhằm ổn định tâm lý lại cho họ.

Không chịu ăn uống, không nói chuyện.

Do bị ảo giác chi phối, hoang tưởng rằng có thể bản thân sẽ bị đầu độc, bị hại, bị buộc tội sẽ khiến cho người bệnh không chịu ăn uống hay nói chuyện với những người xung quanh.

Cần đưa bệnh nhân đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để thăm khám nhằm xác định bệnh và đưa ra pháp đồ điều trị thích hợp.

Ghen tuông bệnh hoạn

Đối với những bệnh nhân đã lập gia đình, khi mắc bệnh hoang tưởng, trong đó có dạng hoang tưởng ghen tuông, người bệnh sẽ luôn có thái độ nghi ngờ, ghen vô cớ với bạn đời của mình. Họ sẽ thường xuyên thực hiện các hành vi kiểm soát, đặc biệt có thể xảy ra những ý nghĩ tiêu cực như giết bạn đời, giết tình địch,…

Tự sát

Khi bị tình trạng hoang tưởng chi phối, luôn nghĩ rằng mình là người có tội, tự buộc tội cho bản thân, ảo tưởng ảo thanh mạt sát, chê bai người bệnh, buồn rầu, bi quan, triệu chứng trầm cảm sau phân liệt,… sẽ làm cho người bệnh đi đến các hành vi tự sát.

>> 7 biểu hiện của bệnh trầm cảm nhẹ ít ai biết

Được tổng hợp bởi pokemonviet.info

Share.

Comments are closed.