Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Cá koi ăn gì? Nên cho cá Koi ăn vào lúc nào thì tốt nhất?

0

Cập nhật vào 07/12

Khả năng hấp thụ của cá koi phụ thuộc vào lượng oxy hòa tan trong nước, lượng oxy này thay đổi khác nhau trong ngày. Do vậy, thời điểm cho ăn cá cũng phụ thuộc vào đó, đâu là khung giờ phù hợp nhất?

Cá koi ăn gì?

Cá Koi thường ăn các loại bánh mì, rau diếp, tôm, sò đã được xử lý qua chế biến, các loại thực phẩm trồng bằng tay được làm hàng ngày để duy trì độ tươi mới không bị nấm mốc. Cá Koi cần được ăn các loại thức ăn có chứa propolis nhằm nâng cao khả năng miễn dịch, các loại vitamin, spirulina để tăng thêm sắc tố trên mình cá Koi. Cá Koi nên ăn vừa đủ, không nên để cá ăn quá nhiều. Không nên bổ sung các loại thức ăn tươi sống như ấu trùng, sâu… cho cá.

Các giai đoạn ăn thức của cá Koi con: sau nửa tháng, Koi chuyển qua ăn các động vật tầng đáy như giun, loăng quăng… Cần chú ý gây nuôi các sinh vật tầng đáy, nhằm cung ứng đủ lượng thức ăn cho cá. Từ 1 tháng tuổi trở đi cá chuyển sang ăn các động vật nhỏ như giun, ốc, ấu trùng,… Ngoài ra, cá còn ăn cám, bã đậu, các thức ăn chế biến sẵn chủ yếu từ gạo, bột mì, bột bắp pha thêm các vitamin và bột cá.

Nếu bạn chưa biết cá koi gồm những loại nào, bạn có thể tìm hiểu ngay tại mục Các loại cá chép koi.

Thời gian cho cá koi ăn lúc nào tốt nhất?

Thời gian cho cá koi ăn tốt nhất phụ thuộc vào nồng độ oxy hòa tan trong nước. Nồng độ oxy cao, cá hấp thụ tốt; nồng độ oxy thấp, cá hấp thụ kém hơn. 

Cho koi ăn vào thười điểm có nhiều oxy hòa tan trong nước
Cho koi ăn vào thười điểm có nhiều oxy hòa tan trong nước

Các mốc giờ tốt nhất cho việc ăn của cá là 7h30, 10h30, 13h30, 16h30, 21h30, đây là những khoảng thời gian cá hấp thu chất dinh dưỡng tốt nhất. Vào buổi tối, nên giảm lượng thức ăn lại, nếu cho quá nhiều thức ăn vào ban đêm, cá ăn nhiều sẽ bị xệ bụng.

Những khung giờ vào lúc sáng sớm và lúc bắt đầu chiều tối là lúc lượng oxy hòa tan trong nước đang ở mức thấp nhất, không nên cho cá koi ăn. Đó là khoảng 6,7 giờ sáng và 6,7 giờ chiều.

Tuy nhiên, không phải cho ăn vào tất cả các khung giờ này, như vậy quá nhiều. Theo mức cơ bản, có thể cho cá koi ăn 1 ngày 2 lần sáng tối hoặc ít nhất 1 ngày 1 lần. Nếu bạn quên hay bận việc thì 1- 2 tuần vẫn không sao nếu môi trường vi sinh trong hồ tốt. Cá Koi rất khó chết vì thiếu thức ăn, nó sẽ giảm trọng lượng cơ thể nếu thiếu ăn, nên cân nhắc và tính toán cho ăn kèm với kích thước bạn muốn duy trì cho nó hợp với kích thước hồ cá của bạn.

Mặt khác, Không cho cá ăn quá 3 lần/ngày. Trong tình trạng nước mát thì 1 lần/ngày là đủ. Nếu trong thời tiết nóng , cho ăn khoang 2 lần 1 ngày , nhưng đừng là 3 lần.

Một số lưu ý khi cho cá koi ăn

Song song việc chọn thời điểm cho cá ăn, lựa chọn lượng thức ăn cũng quan trọng. Nếu cho ăn quá nhiều, cá không hấp thụ được, gây tích mỡ, béo phì (chủ yếu béo bụng), hay thức ăn thừa trở thành rác thải trong hồ koi, tạo môi trường cho vi khuẩn gây bệnh phát triển. 

Lượng thức ăn cho cá koi vào mỗi thời điểm, mỗi mùa khác nhau cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Khi thời tiết thay đổi chuyển mùa, mưa lớn nên giảm lượng thức ăn lại. Chất lượng nước giảm, nhiều bọt lâu tan nên giảm lượng thức ăn, kết hợp thay nước, xả cặn lắng, lọc.
  • Tăng lượng thức ăn khi nước ấm lên vào thời điểm chiều, cữ tối nên giảm 30% lượng thức ăn cữ ngày.

Ngoài ra, để đảm bảo cá koi hấp thụ tốt chất dinh dưỡng từ thức ăn, người nuôi cần cung cấp môi trường nước hồ koi trong sạch. Hồ koi cần duy trì nồng độ pH từ 7-7,5 thì lý tưởng nhất, ngưỡng pH: 4-9, nhiệt độ 20-27oC, hàm lượng O2 tối thiểu: 2,5mg/l. 

Đồng thời, lắp đặt bộ lọc dưới hồ koi, nó có tác dụng lọc sạch bụi bẩn, chất thải của cá, thức ăn thừa; điều hòa nước, thay đổi nhiệt độ nước trong hồ, cung cấp môi trường sống tốt nhất cho cá.

Nếu bạn có nhu cầu mua máy lọc cho hồ cá, bạn có thể đặt mua ngay tại mục Bán máy lọc hồ cá.

Thông tin được chia sẻ với Askoi Farm, nếu bạn có nhu cầu mua cá koi – thiết kế hồ koi – cải tạo vệ sinh hồ koi – chữa bệnh cho cá koi, bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Trang trại cá koi Askoi Farm

Địa chỉ: Số 1 ngõ 22 Khuyến Lương, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội

Số điện thoại: 094 343 9922 – 0966 864 864

Website: askoi.vn

Mời bạn tìm hiểu thêm: Tuổi thọ của cá koi là bao nhiêu.

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.