Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Giải đáp: Bệnh HIV có chữa được không?

0

Cập nhật vào 07/12

Bệnh HIV có chữa được không? Đây là câu hỏi hàng chục năm qua của cả chục triệu người không may mắc phải căn bệnh này. Đến nay, nó đã có câu trả lời rằng: HIV hoàn toàn có thể chữa được.

Trước khi bắt đầu đi vào tìm hiểu bài viết sau đây, để hiểu rõ hơn về căn bệnh HIV này. Mời các bạn tham khảo thêm tại: hellodoctors.vn. Còn sau đây hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp cho thắc mắc “Bệnh HIV có chữa được không?”.

Hành trình đi tìm thuốc chữa căn bệnh thế kỷ – HIV

HIV từ lâu luôn là căn bệnh ám ảnh toàn thể nhân loại vì sự nguy hiểm của nó đe dọa đến tồn vong của loài người. Theo báo cáo thường niên Ngày AIDS Thế giới của Chương trình chung về HIV/AIDS của Liên Hiệp Quốc (UNAIDS) cho thấy kể từ khi virus HIV bắt đầu được phát hiện vào những năm 1980, đến năm 2016 đã có 78 triệu người đã bị nhiễm, và 35 triệu người đã tử vong vì đại dịch này. Hàng chục năm qua, người ta vẫn vật lộn với bệnh tật và không ngừng cầu nguyện giới y học sẽ tìm ra cách để chống lại loại virus chết chóc HIV. Niềm hy vọng cho các bệnh nhân HIV đã được nhen lên khi xuất hiện những trường hợp đầu tiên được cứu thoát khỏi tay lưỡi hái tử thần.

Bệnh HIV có chữa được không 1

Thuốc chữa HIV đã và đang được nghiên cứu

Trường hợp đầu tiên là Timothy Brown, một bệnh nhân HIV người Mỹ mắc bệnh bạch cầu vào năm 2007. Brown được các bác sĩ tại bệnh viện Berlin cấy ghép tuỷ xương từ một người hiến tặng nhằm trị dứt điểm chứng ung thư máu quái ác. Có điều, người này vô tình mang gene kháng HIV, và khi căn bệnh ung thư chấm dứt, cũng là lúc virus HIV hoàn toàn biến mất. Từ một sự tình cờ đã mở ra tia sáng cho việc nghiên cứu chữa trị căn bệnh HIV.

Bệnh HIV có chữa được không 2

Timothy Brown, người đàn ông tình cờ được chữa khỏi HIV

Tháng 10 năm 2016, các bác sĩ tại Barcelona (Tây Ban Nha) đã chữa khỏi HIV cho một người đàn ông 37 tuổi nhiễm HIV từ năm 2009. Nhóm chuyên gia cũng áp dụng những phương pháp được dùng chữa trị cho Timothy Brown trước đó. Họ cố gắng cấy tuỷ cho bệnh nhân Barcelona kể trên, nhưng rất tiếc không tìm được tuỷ phù hợp.

Theo Rafael Duarte – bác sĩ viện Ung thư Catalan (Barcelona): “Chúng tôi tin rằng việc chuyển máu từ nhau thai sẽ cho kết quả tốt, vì như trường hợp của Brown thì không những ung thư biến mất, mà HIV cũng vậy”. Vì vậy họ đã thay thế bằng máu từ dây rốn của người có gene kháng HIV. Thật may mắn, sau 11 ngày, bệnh nhân tại Barcelona đã có dấu hiệu hồi phục. Chỉ sau 3 tháng, virus HIV cũng theo đó biến mất. Phương pháp này vẫn được tiếp tục nghiên cứu tại tổ chức Cấy ghép quốc gia (Tây Ban Nha). Theo Javier Martines, nhà virus học tại Viện Irsicaixa, tuy phương pháp này được ưu tiên dành cho bệnh nhân HIV mắc ung thư, nhưng nó cũng đem lại hy vọng chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh tai ác này.

Tháng 7 năm 2017, tại Hội nghị quốc tế về bệnh AIDS diễn ra ở thủ đô Paris (Pháp), các nhà khoa học đã thông báo một tin vui rằng, một em bé 9 tuổi đến từ Nam Phi đã may mắn được chữa khỏi căn bệnh HIV. Đây là trường hợp thứ 3 được công bố chữa khỏi căn bệnh HIV. Em bé này bị lây nhiễm virus HIV từ mẹ, tức là từ khi sinh ra em đã mang trong mình căn bệnh thế kỷ. Liệu trình chữa trị của em nằm trong chương trình thử nghiệm thuốc HIV – Retrovirus (ARV). Đó là phương pháp điều trị đối với những trường hợp trẻ sơ sinh phát hiện dương tính với HIV.

Bệnh HIV có chữa được không 2

Phương pháp chữa HIV theo liệu trình thuốc ARV

Quá trình chữa trị bắt đầu được triển khai khi em bé gần 9 tuần tuổi. Trong vòng 10 tháng liên tục, bệnh nhi này đã tiếp nhận thử nghiệm thuốc kháng HIV. Sau khi liệu trình kết thúc, số lượng virus trong máu của bệnh nhi đã giảm mức rất cao (khi 32 ngày tuổi) xuống ngưỡng không thể phát hiện (khi được 1 tuổi). Từ đó đến nay, em vẫn sống khỏe mạnh như những đứa trẻ bình thường khác.

Bệnh HIV có chữa được không?

Hiện nay, vẫn chưa có một loại thuốc đặc trị nào có thể chữa trị khỏi hoàn toàn HIV/AIDS. Các bệnh nhân mang bệnh phải dùng thuốc kiềm chế hoạt động của virus HIV trong suốt quãng đời còn lại của mình. Tuy vậy, với sự tiến bộ của y học hiện nay, không có gì ngăn cản chúng ta tin tưởng rằng trong tương lai sẽ có phương pháp diệt trừ tận gốc căn bệnh này.

>> 6 hậu quả đáng sợ của căn bệnh hoang tưởng ít ai biết đến

Được tổng hợp bởi pokemonviet.info

Share.

Comments are closed.