Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Các nền văn minh trong game Đế Chế (AOE)

0

Cập nhật vào 08/03

Bài viết giới thiệu về Tổng quan lịch sử, đặc điểm nổi bật các đơn vị quân, ưu điểm cũng như nhược điểm của 16 nền văn minh trong game Đế Chế (AOE): Egyptian, Greek, Babylonian, Assyrian, Minoan, Hittite, Phoenician, Sumerian, Persian, Shang, Yamato, Choson, Roman, Carthaginian, Palmyran, Macedonia.

Trong game Đế chế 2, có 16 nền văn minh để bạn lựa chọn, mỗi nền văn minh sẽ có những đặc trưng về cơ sở vật chất (nhà chính, nhà quân, loại quân) và ưu thế riêng (tài nguyên cần thiết để sử dụng, tốc độ quân – dân, sản lượng khai thác tài nguyên, độ bền kiến trúc, ưu thế về quân…).

Bài viết dưới đây là hướng dẫn chung về 16 nền văn minh này:

Nền văn minh Egyptian

Lịch sử nền văn minh Egyptian

Văn minh Egyptian, hay còn gọi là Ai Cập cổ đại, là nền văn minh nằm ở Đông Bắc Châu Phi, nằm dọc bên bờ dòng sông Nile. Đế chế Ai Cập cổ tồn tại từ khoảng 5000 – 30 TCN). Đây là một trong sáu nền văn minh phát sinh một cách độc lập trên thế giới. Đế chế Ai Cập cổ có thời gian tồn tại lâu nhất trong lịch sử, trước khi nó bị đánh bại và thống trị bởi người La Mã vào khoảng năm 30 TCN.

Về quân sự, Ai Cập đã xây dựng các đạo quân chuyên nghiệp sử dụng giáo, cung, chùy để chiến đấu. Với việc phát minh ra Chariot, quân đội Ai Cập đã có được sức mạnh quân sự hơn hẳn các đế chế khác cùng thời kỳ.

Đặc điểm quân Egyptian trong Game

Nông dân Egyptian được tăng thêm khả năng khai thác tài nguyên vàng (+30%), ngoài ra các đặc điểm khác đều ở mức trung bình.

Ưu điểm của quân Egyptian

Trong game Đế Chế Các loại quân kỵ binh của Egyptian được tăng thêm 33% về máu.

Phù thủy (Pirest) được mặc định +3 tầm xa ngay từ đầu.

Các công nghệ trong cac kiến trúc BS (Storage Pit) và BC (Government centet) đầy đủ.

Cung R được đánh giá rất mạnh.

Có đơn vị cung A loại 2 áo (Composite Bowman). Voi cung (Elephant Archer) có đầy đủ mọi công nghệ.

Ưu điểm của quân Egyptian

Các đơn vị quân của Egyptian nâng cấp được lên thần: Song mã (Scythe Chariot) được đánh giá là mạnh nhất trong loại quân cùng loại giữa các nền văn minh, Chòi canh thần (Ballista Tower), Thuyền bắn đá thần (Juggernaught).

Nhược điểm của quân Egyptian

Không có các đơn vị quân: Horse (Horse Archer), ngựa chém (Cavalry), pháo bẹt (Ballista).

Các đơn vị quân không lên được thần: voi chiến (chỉ có War Elephant), Xọc xiên (chỉ có Hoplite), Pháo bắn đá (chỉ có Stone Thrower), Z thần (chỉ có Broad Swordsman).

Nhược điểm của quân Egyptian

Greek

Lịch sử nền văn minh Greek

Đây là đế chế của những vị thần với những câu chuyện thần thoại.

Đế chế Greek diễn ra trong khoảng từ 323 – 30 (TCN). Bắt đầu từ sau khi cuộc chinh phục của Alexandros Đại đế, thời đại này một thời kỳ phát triển thịnh vượng. Thời kỳ này đã tiến bộ nhiều trong kinh nghiệm sản xuất lớn, trong nghệ thuật trang trí và nghệ thuật, khám phá, văn học, tác phẩm điêu khắc, nhà hát, kiến trúc, âm nhạc, toán học và khoa học. Thời kỳ Hy Lạp trải qua một tuổi “chiết trung chủ nghĩa”, một sự thức tỉnh của nhiều kiến thức và lý thuyết mới trong tư tưởng Hy Lạp.

Đặc điểm của quân Greek trong game

Trong game AOE, Greek được đánh giá là một quân khó đánh, nếu bạn là người mới chơi Đế chế, mình khuyên bạn không nên tập chơi với loại quân này. Các loại quân của Greek phải phụ thuộc vào tài nguyên vàng (Gold).

Ưu điểm của quân Greek

Xọc xiên (Hoplite/Phalanx/Centurion) của Greek là loại quân có tốc độ di chuyển nhanh nhất (so với các nền văn minh khác), đây là ác mộng cho các quân cận chiến đối phương.

Ưu điểm của quân Greek

Các đơn vị quân của Greek có thể lên thần: Xọc xiên (Centurion), Bắn đá thần (Heavy Catapult), Pháo bẹt thần (Helepolis), Thuyền bắn đá thần (Juggernaught), Chòi canh thần (Ballista Tower).

Nhược điểm của quân Greek

Quân Greek tuy có bánh xe nhưng không có nhiều đơn vị quân: Cung A (Improved Bowman), cung R (Archer Chariot), Horse (Horse Archer), Voi bắn cung (Elephant Archer), đơn mã/song mã (Chariot/Scythe Chariot), voi chiến/voi điên (War Elephant/Armored Elephant), lạc đà (Camel Rider).

Nhược điểm của quân Greek

Đơn vị quân bắn cung trên đất liền chỉ có duy nhất loại cung trần (Bowman).

Các đơn vị quân của Greek không lên được thần: Ngựa chém (Chỉ có Heavy Cavalry), quân Z (chỉ có Broad Swordsman).

Babylonian

Lịch sử nền văn minh Babylonian

Nền văn mình Babylonian tồn tại trong khoảng 1894 – 1595 (TCN) là một vùng văn hóa cổ ở trung tâm phía nam Lưỡng Hà (ngày nay là Iraq), với thủ đô là Babylon. Nền văn minh này xuất hiện khi Hammurabi thành lập đế chế tách khỏi lãnh thổ của đế chế Akkadia trước đó. Người Babylon thời cổ đã giữ lại tiếng Akkad và xem là ngôn ngữ chính thức, mặc dù những người Amorites – kẻ sáng lập ra nền văn minh này, không phải là người Akkad bản địa.

Quân đội của Babylon thời Hammurabi tổ chức rất kỷ luật, đã nhiều lần đánh thắng quân đội của các vương quốc kế cận nó như Isin, Eshnunna, Uruk, Mari. Ở phía bắc, quân đội của Hammurabi cũng giành thắng lợi trước quân Assyria sau cuộc đọ sức bất phân thắng bại của ông với vua Assyrian Ishme-Dagan, giành được quyền kiểm soát Lưỡng Hà.

Người Babylon truyền thống rất tôn thờ vị thần chủ của Babylon, thần Marduk, coi ngài là thần chủ của toàn bộ Lưỡng Hà, kể cả vùnh phía nam ít dưới sự kiểm soát của Trung ương.

Đặc điểm của quân Babylonian

Trong game AOE, quân Babylonian được đánh giá là loại quân khá toàn diện, nhưng không có loại quân chủ lực mạnh hẳn.

Ưu điểm của quân Babylonian

Có nhiều loại quân để sử dụng, thuộc cả thể loại quân gỗ và quân vàng.

Nông dân được +30% khả năng đào đá nên, các loại công trình xây dựng + 50% HP. Là loại quân có khả năng phòng thủ tốt. Loại thành chắn có thể nâng lên mức cao nhất (Fortification).

Ưu điểm của quân Babylonian

Phù thủy (Pirest) giảm 30% thời gian đóng băng kỹ năng (cooldown).

Có đơn vị thuyền phun lửa đánh cận chiến (Fire Trireme). Có cung A loại 2 áo (Composite Bowman).

Các loại quân có thể lên thần của Babylonian: Bắn đá thần (Heavy Catapult), Song mã (Scythe Chariot), Quân Z thần (Legion), chòi canh thần (Ballista Tower).

Nhược điểm của quân Babylonian

Không có đơn vị quân: Pháo bẹt (Ballista), Thuyền bắn đá (Catapult Trireme), voi bắn tên (Elephant Archer), voi chiến (War Elephant).

Nhược điểm của quân Babylonian

Tuy rằng Babyloniancó nhiều loại quân, nhưng không có loại quân thực sự mạnh hẳn, có nhiều đơn vị quân không thể nâng cấp lên thần: Horse (chỉ có Horse Archer), Ngựa chém (chỉ có Cavalry), Xoc xiên (Chỉ có Hoplite), thuyền bắn tên (chỉ có Galley).

Các loại công nghệ trong BS (Storage Pit) không đầy đủ, chỉ nâng cấp được 2 lần (max là 3).

Assyrian

Lịch sử nền văn minh Assyrian

Assyria là một vương quốc của người Akkad, nó bắt đầu tồn tại như là một nhà nước từ cuối thế kỷ 25 hoặc đầu thế kỉ 24 trước Công nguyên đến năm 608 trước Công nguyên với trung tâm ở thượng nguồn sông Tigris, phía bắc Lưỡng Hà (ngày nay là miền bắc Iraq), mà đã vươn lên trở thành một đế quốc thống trị khu vực một vài lần trong lịch sử.

Vào những năm 2000 trước CN, vùng Assyria đã bị xâm lược bởi 1 bộ tộc người Semite man rợ có tên là Amorites. Tới năm 1800 trước CN, một vị vua người Amorite của Assyria đã thiết lập quyền lực của mình lên hầu hết miền Bắc của Mesopotamia. Tuy nhiên, sức mạnh của họ ko tồn tại được lâu dài trong giai đoạn này, đầu tiên là do sự lớn mạnh của Babylonia dưới triều đại vua Hammurabi, và sau đó là của người Mitanni (Syria ngày nay).

Khoảng thời gian từ 1363 tới 1000 BC (Before Christ: trước Công nguyên) là những năm giữa của đế chế Assyrian. Một vài vị vua hùng mạnh đã tuyên bố về sự độc lập chủ quyền của người Assyrian, và sau đó bắt đầu xâm lăng các đế chế láng giềng. Đế chế Assyrian tránh được thảm kịch hủy diệt năm 1200 BC vì họ đã phát triển những chiến thuật quân sự và vũ khí mới mà những đế chế trước đó ko có được. Trong những năm trước thời Trung Cổ, khi mà chính trị hầu như chỉ là con số 0, đế chế Assyrian đã trở nên rất thịnh vượng. Năm 1076 BC, vua Tiglathpileser I đã vươn sang tận Địa Trung Hải ở phía Tây.

Đế chế Assyrian Mới, bắt đầu từ 1000 tới 600 BC, là đỉnh cao trong công cuộc chinh phục. Lãnh thổ của họ trải dài từ đầu vịnh Persian, qua Damascus, Phoenicia, Palestine, bao quanh Fertile Crescent, tới tận Ai Cập cũng như Thebes ở phía Nam. Biên giới phía Tây Bắc là dãy núi Taurus của Thổ Nhĩ Kì ngày nay. Ngoài những nơi mà di tích cho thấy rằng nó đã từng thuộc về Minoan (Create), Mycenean (Greece) và Hittite (Thổ Nhĩ Kì), tất cả lãnh thổ của những nền văn minh phía Tây trước thảm họa 1200 BC đều bị thống trị bởi người Assyrian.

Những đội quân đầu tiên của người Assyrian là các nông dân cầm giáo. Tuy nhiên, sau một loạt những sự thay đổi về mặt quân sự trong những năm 800 BC, họ đã tạo nên 1 đội quân thường trực, tinh nhuệ ở độ tuổi đi lính. Đội quân này được vũ trang và cung cấp đầy đủ hơn hẳn những đạo quân khác của các nước đối địch, tạo ra những lợi thế quan trọng cho người Assyrian. Đội quân của Đế Chế Mới cũng được hưởng lợi từ việc sử dụng sắt (vốn rất rẻ) để cải tiến gươm và áo giáp.

Người Assyrian là một trong những dân tộc đầu tiên chấp nhận ý tưởng về 1 đội quân tổng hợp vớI bộ binh là nòng cốt trong những cuộc chiến lớn, được hỗ trợ bởi cung thủ hạng nhẹ và một cánh quân di động bao gồm xe ngựa, lạc đà và kị binh. Đội quân này có thể chiến đấu ở đồng bằng, nơi xe ngựa và kị binh trở nên rất nguy hiểm, cũng như trên những địa hình gồ ghề, khi mà ngựa và xe kéo ít có tác dụng hơn. Họ thường xuyên mở những chiến dịch chinh phục về phía Bắc và phía Đông, đẩy lui những bộ lạc man rợ vốn luôn là một nỗi đe dọa. Tinh hoa của quân đội Assyria trong suốt nhiều năm là những cỗ xe ngựa, sau đó là kị binh khi mà xe ngựa ko còn nhiều tác dụng.

Khả năng chinh phục những thành trì kiên cố của người Assyrian đã đạt đến mức nghệ thuật. Trong những ghi chép của người Assyrian có kể chi tiết về rất nhiều cuộc tấn công các thành phố và sự đối xử tàn bạo sau khi đã chinh phục được. Những thành phố ko chịu đầu hàng thường bị hủy diệt hoàn toàn. Dân cư của những thành phố đó sẽ bị giết hoặc đưa đến những vùng khác làm nô lệ.

Đặc điểm của quân Assyrian

Trong AOE 2, chơi quân Assyrian bạn sẽ có lợi thế lớn ở thời kỳ đầu. Ngay khi mới bắt đầu, nông dân Assyrian được +30 % tốc độ di chuyển, ngoài ra các đặc điểm khác của nông dân Assyrian chỉ ở mức độ trung bình.

Ưu điểm của quân Assyrian

Quân đội Assyrian có lợi thế hơn các loại quân khác là +33% tốc độ bắn của các loại quân tầm xa (Cung R – Chariot Archer, Horse Archer, Ballista). Tại đời 3, cung R của Assyrian là một trong những loại quân có ưu thế lớn nhất.

Ưu điểm của quân Assyrian

Các loại quân lên được thần của Assyrian: Ngựa chém thần (Cataphract), Pháo bắn đá thần (Heavy Catapult), Pháo bẹt thần (Helepolis), Z thần (Legion), Chòi canh thần (Ballista Tower).

Nhược điểm của quân Assyrian

Bất lợi của quân Assyrian đó là không có đầu máu, không có nâng cấp lửa (trong nhà BC), nhà BS không đầy đủ mục nâng cấp.

Nhược điểm của quân Assyrian

Không có đơn vị quân: Cung A (Improved Bowman), Voi bắn tên (Elephant Archer), voi chiến (War Elephant), thuyền bắn đá (Catapult Trireme), Rìu đá.

Các đơn vị quân không lên được thần: Horse (chỉ có Horse Archer), song mã (chỉ có đơn mã – Chariot).

Minoan

Lịch sử nền văn minh

Minoan là 1 vương quốc trên đảo Crete thuộc Địa Trung Hải , đế chế này tồn tại từ năm 2700 BC đến 1405 BC thì nền văn minh của họ bị thay thế bởi nền văn minh Mycenaean – một thành bang của Hy lạp . Do là 1 đảo quốc nên họ sinh sống bằng nghề chài lưới là chính , do vậy nên họ có 1 lực lượng thuỷ quân rất mạnh và lực lượng này cũng thường xuyên dc thuê để đánh bọn cướp biển hoành hành dữ dội trên Địa Trung Hải . Do họ ở 1 vị trí quan trọng trên con đường buôn bán trên biển nên việc bảo vệ chính mình trước các quốc gia khác là điều thực tế và các cung thủ của Minoan đã làm rất tốt việc này .

Đặc điểm của quân

Nông dân của Minoan được đánh giá thuộc thể loại trung bình, không có ưu thế gì so với các nền văn minh khác.

Trong AOE , trước thành tích quá tốt của cung thủ Minoan nên cung A dc cộng 2 ranger và thuỷ quân Minoan là 1 trong những lực lượng thuỷ quân hùng mạnh nhất.

Tuy nhiên bất lợi của nền văn minh Minoan là không có loại quân bắn tầm xa có độ linh động cao (Cung R và Horse), không có loại quân chariot, không nâng cấp mạnh hơn được cho loại quân Cavarly, không có các loại quân voi.

Ưu điểm của quân Minoan

Cung A được thêm 2 tầm xa so với bình thường (ngay từ đầu khi sinh ra đã là 7+2, nâng hết tầm là 7+5).

Các loại quân có thể nâng cấp lên thần: Xọc xiên thần (Centurion), Cẩu đá thần (Heavy Catapult), Ballista thần  (Helepolis).

Thủy quân của Minoan là loại quân mạnh trong các nền văn minh. Có các loại quân thủy chiến mạnh lên được thần là thuyền bắn tên và thuyền bắn đá (Trireme và Catapult Trireme).

Nhược điểm của quân Minoan

Đây là loại quân sử dụng tài nguyên vàng (Gold) là chủ yếu, do các thành phần đơn vị quân lính chủ đạo đều cần dùng đến vàng. Khi hết tài nguyên vàng, hầu hết người chơi Minoan đều phải đầu hàng, do các loại quân gỗ, thực đều là quân cấp thấp, không cạnh tranh được với các Văn minh khác.

Hittite

Lịch sử nền văn minh Hittite

Hittite là một tộc người sử dụng ngôn ngữ Ấn – Âu cổ, đã thiết lập được vương quốc của mình và đặt thủ đô tại Hattusa – phía bắc Anatolia từ thế kỷ 18 TCN. Vào thế kỷ 14 TCN, đế chế Hittite đạt tới đỉnh cao của mình, chiếm cả Anatolia, bắc Syria, phía trên của Mesopotamia. Sau năm 1180 TCN, đế chế này phân tán thành vài thành phố (bang) độc lập là các “Neo-Hittite” (Người Hittite mới), một số trong đó tồn tại cho đến thế kỷ thứ 8 TCN.

Lịch sử của người Hittite thường được chia làm 3 thời kỳ: Người Hittite cổ xưa (1750-1500 TCN) Người Hittite trung đại (1500-1430 TCN) và người Hittite mới (1430-1180 TCN)

Hoàng đế cổ xưa nhất còn được biết đến của người Hittite là Pithana là người gốc Kussara vào thế kỷ 18 TCN sau khi chinh phục được Nesa – nơi đây đã trở thành thủ đô của người Hittite trong khoảng một thế kỷ cho tới khi Labarna II chiếm được Hattusa và đặt thủ đô của mình tại đây.

Trong suốt thế kỷ 15 TCN, đế chế Hittite bị suy yếu một cách khó hiểu. Đến năm 1400 TCN, dưới thời của Suppiluliuma I và Mursili II, Hittite trở lại thành quyền lực lớn nhất tại Anatolia, một phần Syria và Canaan. Đến năm 1300 TCN, Hittite bắt đầu gây ảnh hưởng của mình tới Ai Cập (Egyptian) dẫn tới cuộc chiến tại Kadesh năm 1274 TCN. Những cuộc chiến triền miên khiến cho đế chế Hittite dần suy yếu và sụp đổ vào năm 1160 TCN.

Hittitte được coi là một trong những nhà nước quân chủ lập hiến đầu tiên. Chính phủ bao gồm có Đức Vua, Hoàng Gia, và hệ thống kiểu như nghị viện hay quốc hội bây giờ gọi là các Panku để kiểm tra giám sát mọi hoạt động của Vua. Có thể nói chính phủ của Hittite đã đạt một bước tiến lớn đối với việc lập pháp, hành pháp cũng như công bằng xã hội. Họ tạo ra bộ luật dành cho Hatti trong đó chú ý là rất hiếm khi dùng tới tử hình như là một sự trừng phạt. Ví dụ như hình phạt đối với kẻ cắp chỉ là phải hoàn trả những gì lấy đi…, đó là một bước tiến quan trọng tới những luật lệ hiện đại sau này.

Đặc điểm của quân Hittite

Nông dân của quân Hittite được đánh giá là loại nông dân ở mức trung bình, họ không có được ưu thế so với các nền văn minh khác. Lên đời 3, có nâng cấp được tốc độ di chuyển.

Ưu thế của quân Hittite: Được lợi về sức tấn công của các loại quân bắn tầm xa (được +1 dame ngay từ ban đầu) trừ loại quân bắn đá, loại quân thuyền bắn tên được +3 tầm xa ngay từ đầu. Văn minh Hittite có nhiều loại quân có thể lên được thần ở đời 4: Horse (Heavy Horse Archer), Đạp đôi (Scythe Chariot), Bắn đá (Heavy Catapult), Xọc xiên/giáo (Centurion), Voi điên (Armored Elephalt). Có nền công nghệ nâng cấp đầy đủ nhất (Full nâng cấp trong nhà BM – Market, nhà BC – Government centet và nhà BS – Storage Pit).

Bất lợi của quân Hittite: Không có cung A, không có quân lạc đà, loại quân Broad Swordman không lên được thần, Phù thủy (Pirest) không thể nâng cấp. Không có loại quân Ballista. Các loại quân thủy chiến không thể nâng cấp lên thần.

Phoenician

Lịch sử nền văn minh Phoenicia

Phoenicia là một nền văn minh ở phía Bắc của Canaan cổ xưa, với trung tâm kéo dài suốt bờ biển của Liban và Syria ngày nay. Văn minh Phoenicia có một nền kinh tế buôn bán hàng hải dọc bờ biển Địa Trung Hải phát triển sớm từ thiên niên kỷ thứ 3 trước Công Nguyên. Người Phoenicia có một nền nông nghiệp sớm như đánh bắt cá, chăn nuôi, các loại cây trồng: ôliu, nho và lúa mì. Người Phoenicia rất gan dạ và can đảm, họ giỏi trong nghề hàng hải và buôn bán.

Phoenicia là xã hội cấp nhà nước đầu tiên sử dụng bảng chữ cái một cách rộng rãi. Bảng chữ cái Phoenicia được cho là nguồn gốc của những bảng chữ cái hiện đại, mặc dù nó không chứa nguyên âm (sau này được bổ sung bởi người Hy Lạp).

Dải đất Phoenicia nằm giữa các nền văn minh: Lưỡng Hà, Ai Cập, Hy Lạp nên có rất nhiều điều kiện thông thương và phát triển. Họ làm chủ con đường buôn bán từ Đông sang Tây từ đầu thiên niên kỷ thứ 1 trước Công Nguyên cho đến thế kỷ thứ 6 TCN.

Đặc điểm của quân Phoenician

Nông dân Phonecian ngoại trừ khả năng trữ lượng gỗ nhiều ra (+13 sản lượng khai thác gỗ ngay từ đầu), tất cả các chức năng khác đều thuộc dạng trung bình.

Lợi thế của quân Phoenician

Người Phoenicia là những nhà hàng hải giỏi nên thuỷ quân của họ rất mạnh với Cat Trireme và Juggernaught bắn nhanh 65% . Người Phoenicia chặt gỗ nhanh do cần gỗ để duy trì lực lượng thuyền của mình. Họ cũng là những nhà buôn voi nên voi của họ rẻ 25%.

Các đơn vị quân của Phoenician có thể lên thần: Xoc xiên (Helepolis), Broad Swordman (Legion), Voi điên (Armored Elephalt)

Bất lợi của quân Phoenician

Không có loại quân Ballista, không nâng cấp được lên cẩu đá lớn ở đời 4 (chỉ có loại Stone Thrower của đời 3), không có loại quân Archer Horse. Lên đời 4 loại quân thủy chiến không nâng cấp được thần.

Sumerian

Lịch sử nền văn minh Sumer

Sumer là một nền văn minh cổ và cũng là g lịch sử ở phía nam Lưỡng Hà, Iraq hiện nay, ở thời kỳ đồ đồng đá và thời kỳ đồ đồng sớm. Dù những dấu tích lịch sử sớm nhất trong vùng không lâu quá khoảng năm 2900 trước Công nguyên, các nhà sử học hiện đại đã đánh giá rằng Sumer lần đầu có người định cư thường xuyên khoảng trong giai đoạn 4500 và 4000 trước Công nguyên bởi một nhóm người phi Semitic có thể hoặc không nói ngôn ngữ Sumer.

Các thành bang Sumer nổi lên nắm quyền lực trong các giai đoạn tiền sử Ubaid và Uruk. Lịch sử bằng chữ viết của người Sumer có từ thế kỷ XXVII trước Công nguyên và trước đó, nhưng dữ liệu lịch sử vẫn còn chưa sáng tỏ cho tới đầu giai đoạn Tiền Triều đại III, khoảng thế kỷ XXIII trước Công nguyên, khi một hệ thống chữ viết âm tiết cổ được phát triển, đã cho phép các nhà khảo cổ học đọc được những dữ liệu lịch sử và văn bản thời đó. Sumer cổ đại kết thúc với sự trỗi dậy của Đế chế Akkad ở thế kỷ XXIII trước Công nguyên. Tiếp theo giai đoạn Gutium, có một thời kỳ Phục hưng Sumer ngắn ở thế kỷ XXI trước Công nguyên, bị ngắt đoạn chỉ sau một thời gian ngắn ở thế kỷ XX trước Công nguyên bởi những cuộc xâm lược của người Amorite Semit. “Triều đại Isin” Amorite tồn tại tới khoảng năm 1700 trước Công nguyên khi Lưỡng Hà được thống nhất dưới sự cai trị của Babylonia. Người Sumer cuối cùng bị hấp thụ vào trong dân số Akkad (Assyria-Babylonia).

Đặc điểm của quân Sumerian

Nông dân Sumerian ngoài lượng màu có sự vượt trội hẳn so với các nền văn minh khác (+40 máu), thì các chức năng khác được đánh giá là trung bình. Có khả năng tăng tốc độ di chuyển tại đời 3.

Ưu thế của quân Sumerian

Ưu thế mạnh nhất của loại quân Sumerian là đời 4 (Iron Age), loại quân bắn đá có thể nâng cấp lên thần (Heavy Catapult) và có tốc độ bắn nhanh gấp rưỡi các nền văn minh khác (+50% tốc độ bắn). Có thể nâng lên thần loại quân Horse (Heavy Horse Archer). Có loại quân đạp đôi/ song mã (Scythe Chariot). Nâng cấp được quân xọc xiên (Helepolis) lên thần (Centurion).

Bất lợi của quân Sumerian

Loại quân Heavy Horse Archer chỉ có được tầm xa 7+2, song mã (Scythe Chariot) chỉ có công 9+4. Không có loại quân Ballista. Loại quân thủy chiến không nâng cấp được lên thần, không có loại thuyền bắn đá. Không nâng cấp được Broad Swordman lên thần (Legion). Không có đơn vị quân ngựa chém (Cavarly). Không nâng cấp được voi điên (Armored Elephalt).

Persian

Lịch sử nền văn minh Persia

Persia hHay là Ba Tư trong tiếng Việt, theo sử cũ ghi chép thì Ba Tư bắt đầu từ khoảng năm 3200 TCN ở nền văn minh Tiền-Elamite và tiếp tục với sự xuất hiện của người Aryan và sự thành lập Triều đại Medes, tiếp đó là Đế chế Achaemenid năm 546 TCN, đến năm 331 TCN thì bị Alexander đại đế chinh phục. Về mặt quân đội, những người dân Ba Tư dưới 50 tuổi đều bị ép vào quân đội cho nên Ba Tư có 1 lực lượng quân đội đông đảo trong đó tinh nhuệ nhất là đội cận vệ hoàng gia với 10000 người .

Đặc điểm của quân Persian

Nông dân Persian có tốc độ khai thác tài nguyên từ các loại động vật rất nhanh, nhưng chỉ có 1 lần nâng cấp khả năng khai thác gỗ, không thể nâng tốc độ di chuyển.

Ưu điểm của quân Persian

Có loại quân horse thần (Heavy Horse Archer), voi điên (Armored Elephalt), BB thần (Legion). Đặc điểm lớn nhất của nền văn minh Persian đó là có khả năng ép đời cực nhanh, nếu chơi tốt, người chơi Persian lên đời 2, đời 3 nhanh hơn các nền văn minh khác khá nhiều, nhờ đó họ sử dụng loại quân cận chiến đời 3 (Cavarly và Camel Rider) tấn công các nền văn minh khác khiến họ phải đầu hàng sớm.

Loại quân voi điên của Persian (Armored Elephalt) có khả năng di chuyển nhanh gấp rưỡi (+50%) so với các loại voi của văn minh khác.

Quân thủy chiến của Persian có loại thuyền bắn đá lên được thần (Juggernaught)

Bất lợi của Persian

Không có đơn vị Cung R (Archer Chariot) do không có bánh xe trong nhà chợ (Market) để nâng cấp. Chỉ có 1 lần nâng cấp chặt gỗ nên tầm xa của các loại cung chỉ có 7+1. Không có loại quân xọc xiên (Helepolis). Không có loại quân Ballista. Cẩu đá (Stone Thrower) không lên được thần (Heavy Catapult). Không nâng cấp thần được loại thuyền bắn tên (Trireme).

Shang

Lịch sử nền văn minh Shang

Nền văn minh Shang, hay còn gọi là nhà Thương/nhà Ân/nhà Ân Thương là triều đại đầu tiên được công nhận về mặt lịch sử là một triều đại Trung Quốc.

Nhà Thương trị vì từ khoảng năm 1766 TCN tới khoảng năm 1122 TCN, tuy nhiên theo biên niên sử dựa theo Trúc thư kỉ niên thì khoảng thời gian này là 1556 TCN tới 1046 TCN. Các kết quả của Hạ Thương Chu đoạn đại công trình coi khoảng thời gian này là từ 1600 TCN tới 1046 TCN.

Theo truyền thống lịch sử, nhà Thương tiếp nối sau triều đại có tính huyền thoại là nhà Hạ và trước nhà Chu. Triều đại này bắt đầu từ vua Thành Thang và kết thúc ở vua Trụ. Nhà Thương bắt đầu nổi lên từ phía Tây châu thổ sông Vị. Bằng vũ lực, nhà Thương thống nhất vùng đồng bằng phía bắc Trung Quốc, xây dựng một đế chế theo kiểu những kẻ chinh phục khác: để lại phía sau một lực lượng đồn trú để kiểm soát dân chúng địa phương, biến vị vua ở đó trở thành một kẻ đồng minh phụ thuộc, cho phép ông ta kiểm soát công việc ở lãnh địa của mình, đánh thuế những nơi đã bị chinh phục.

Phía đông, bắc và nam của nền văn minh Thương bị người Thương coi là mọi rợ, gồm cả các dân tộc nông nghiệp sống dọc sông Dương Tử. Nhà Thương thường phái quân đội đi chiến đấu chống lại những kẻ xâm lăng, và nhà Thương cũng đi ra ngoài lãnh thổ để cướp bóc và bắt những người dân ngoại tộc cần thiết cho sự hiến tế.

Khoảng giữa đời Thương, người Trung Hoa bắt đầu nuôi ngựa. Có ngựa rồi thì có chiến xa, chiến thuật đánh trận thay đổi hẳn. Chiến xa của Trung Hoa có nhiều liên quan với chiến xa của các nước Tây Á, có thể Là từ các dân tộc Ấn-Âu cổ đại truyền sang.

Đặc điểm của quân Shang

Các nhà phát triển game AOE 2 đã thiết lập một lợi thế lớn cho nền văn minh Shang là giá để sản sinh một nông dân. Người chơi Shang chỉ tốn 35 food để có được 1 nông dân (các nền văn minh khác là 50, riêng Palmyral là 75). Ngoài ra các chức năng khác của nông dân Shang đều ở mức trung bình. Có thể nâng tốc độ di chuyển cho nông dân ở đời 3.

Ưu điểm của quân Shang

Do có giá nông dân rẻ, nên người chơi Shang có thể ép đời sớm mà vẫn duy trì được số lượng nông dân cần thiết để phát triển kinh tế.

Tại đời 3 quân Shang có hầu như đầy đủ các thể loại quân để người chơi lựa chọn, nhưng có 2 hướng sử dụng chính đó là chơi cung R và chơi lạc đà. Do có khả năng ép đời sớm nên sử dụng loại quân lạc đà là một hướng đi được nhiều người lựa chọn hơn.

Lên đời 4, quân Shang có các đơn vị quân lên được thần: Horse (Heavy Horse Archer), Ballista (Helepolis), Song mã (Scythe Chariot), Chém thần (Cataphract).

Bất lợi của quân Shang

Không có lửa và bắn chặn trong nhà BC (Government centet). Không nâng cấp được Xọc xiên (Chỉ có quân Hoplite, không lên được Heavy Hoplite), Không nâng cấp được bắn đá thần (Chỉ có Catapult, không lên được Heavy Catapult). Bắn đá và Ballista không nâng thêm được tầm xa. Không nâng cấp thêm được Broad Swordman khi lên đời 4.

Không có các đơn vị quân voi (Elephalt Archer và Elephalt).

Các đơn vị quân thủy chiến của Shang chỉ ở mức độ trung bình, chỉ có thuyền bắn tên (Galley) và thuyền phun lửa đánh cận chiến (Fire Galley), không có đơn vị Trireme và Juggernaught.

Tốc độ di chuyển của Hoplite chậm (do không nâng cấp được).

Yamato

Lịch sử nền văn minh Yamato

Văn minh Yamato/Vương quyền Yamato là tổ chức chính trị, quyền lực chính trị được hình thành trên cơ sở liên minh giữa một số thị tộc có thế lực, đã nắm ngôi vua ở Yamato trong thời kỳ Kofun bắt đầu từ thế kỷ 3. Có một cách gọi nữa, đó là Triều đình Yamato, song gần đây xu hướng chuyển sang cách gọi vương quyền Yamato hoặc chính quyền Yamato

Gọi là Vương quyền Yamato bởi lẽ tập đoàn chính trị này chỉ giữ ngôi vua ở khu vực Yamato, cụ thể là khu vực trung tâm của vùng Kinki bao gồm bồn địa Nara và vài nơi xung quanh. Những nơi khác ở quần đảo Nhật Bản vẫn còn các tập đoàn chính trị khác thống trị. Mặt khác, mặc dù trong sách giáo khoa ở các trường tiểu học và trung học của Nhật Bản vẫn sử dụng cách gọi Triều đình Yamato, nhưng trong giới học thuật thì vẫn còn nhiều bất đồng về thời kỳ thành lập của cái gọi là “triều đình” và bất đồng về cách viết Yamato.

Vương quyền Yamato được cho là thành lập vào thời kỳ có kiểu mộ Zenpōkōen (mộ đầu vuông đuôi tròn). Thời điểm chính xác thì các học giả vẫn chưa thống nhất, có ý kiến cho rằng là vào giữa thế kỷ 3, lại có ý kiến cho rằng vào nửa sau thế kỷ 3, cũng có ý kiến cho rằng vào cuối thế kỷ 3. Dù vậy, các ý kiến đều thống nhất rằng đây là sự liên minh chính trị không chỉ giữa các hào tộc ở vùng Kinki mà ở một phạm vi rộng hơn thế.

Nửa sau thế kỷ 3, ở vùng phía Tây quần đảo Nhật Bản mà trước hết là ở vùng Kinki xuất hiện rất nhiều các gò mộ lớn. Các nhà khảo cổ dựa vào các đặc điểm của mộ cổ thời đó mà khẳng định đó là loại mộ ở thời kỳ mới xuất hiện. Và vì các mộ của các thủ lĩnh địa phương trong khắp một phạm vi địa lý rộng lại có nhiều điểm tương đồng, nên các học giả cho rằng giữa các thủ lĩnh này có quan hệ liên minh, nói cách khác là có sự liên minh chính trị trên phạm vi địa lý rộng từ Tōkai-Hokuriku đến bắc Kyūshū với Kinki là trung tâm.

Trong số các mộ kiểu thời kỳ mới xuất hiện và có chiều dài tới hơn 200 mét thì ngôi mộ Hashihaka (dài 280 m) ở thành phố Sakurai tỉnh Nara và ngôi mộ Nishitonotsuka (dài 234 m) ở thành phố Tenri tỉnh Nara là nổi bật hơn cả. Căn cứ điều này, có sự kết luận rằng trung tâm của liên minh chính trị Yamato là vùng đông nam Nara – hay vùng đông nam Nara ngày nay chính là liên minh chính trị Yamato theo nghĩa hẹp. Liên minh chính trị này được gọi là vương quyền Yamato.

Đặc điểm của quân Yamato

Nông dân của văn minh Yamato được cộng thêm 30% tốc độ di chuyển ngay từ đầu (giống với văn minh Assyrian), ngoài ra các chức năng khác được đánh giá ở mức trung bình.

Ưu điểm của quân Yamato

Khi chơi văn minh Yamato trong AOE 2, người chơi sẽ được lợi hơn các văn minh khác về giá thành của các loại quân ngựa (Horse Archer, Heavy Horse Archer, Scout, Cavarly, Heavy Cavarly, Cataphract) – Đều có giá ít hơn 25%.

Có đơn vị Cung A (Composite Bowman) ở đời 3.

Công nghệ nâng cấp của Yamato đầy đủ (BC, BM, BS)

Các đơn vị quân của Yamato có thể lên được thần: C thần (Heavy Horse Archer), Chém thần (Cataphract), Xọc xiên thần (Centurion), Thuyền bắn đá thần (Juggernaught).

Nhược điểm của quân Yamato

Nhược điểm lớn nhất của văn minh Yamato đó là quá phụ thuộc vào vàng. Một khi hết tài nguyên vàng, văn minh Yamato rất dễ bị thua các nền văn minh khác.

Không có đơn vị cung R (Archer Chariot), đạp đơn/đạp đôi (Chariot/Scythe Chariot), các loại quân voi (Elephalt Archer, Armored Elephalt), lạ đà (Camel Rider), Ballista.

Không nâng cấp mạnh hơn đời 3: Quân Z (Broad Swortman ), bắn đá (chỉ có Stone Thrower), phù thủy (Pirest).

Choson

Lịch sử nền văn minh Choson

Choson là một nền văn minh Đông Á trên bán đảo Triều Tiên ngày nay. Họ rất mạnh về các cuộc tấn công và phòng thủ từ thời đại đồ đồng đến thời đại đồ sắt. Tất cả các công trình của Choson có một kiến trúc châu Á theo kiểu riêng biệt, cùng với Yamato và nhà Thương. Choson được miêu tả như là nền văn minh của Hàn Quốc ngày nay.

Lịch sử Đế quốc Choson bắt đầu từ thần thoại Dangun và thời đại Tam Quốc. Hiện nay, lãnh thổ bị giới hạn trong phạm vi “Bán đảo Hàn Quốc và các đảo phụ thuộc” nhưng lịch sử Hàn Quốc bao quát khu vực rộng lớn bao gồm cả bán đảo Hàn Quốc và một số tỉnh Đông Bắc Trung Quốc hiện nay.

Choson là một đế quốc thành lập từ liên minh các bộ lạc trên bán đảo Triều Tiên. Đế quốc này tồn tại từ năm 2333 – 108 TCN trước khi bị nhà Hán Trung Quốc đánh bại. Nhà nước Choson được xác định tại thung lũng giữa nước Liêu và sông Taedong (hiện chưa có tư liệu về vùng đất này), vùng đất này ở phía tây nam thuộc một phần của Bắc Triều Tiên hiện nay. Thủ đô là Wanggom-Song, nơi hiện nay là Bình Nhưỡng – thủ đô của Bắc Triều Tiên.

Đặc điểm của quân Choson

Nông dân Choson được đánh giá ở mức trung bình, không có đặc điểm gì nổi bật so với các văn minh khác.

Ưu điểm của quân Choson

Quân Choson có ưu thế về Phù Thủy (Pirest) vì có giá rẻ hơn 50% so với các văn minh khác.

Loại kiến trúc phòng thủ chòi canh (Tower) được cộng thêm 2 tầm xa so với các nền văn minh khác.

Quân Z (Swordsman) có thể ép gấp đôi so với các nền văn minh khác. Khi nâng cấp biểu tượng “tường nhà” trong BC, Quân Z của Choson sẽ được tính 2 đơn vị quân lính/ 1 đơn vị nhà quân.

Khi lên đời 4 quân Z thần của Choson sẽ là ác mộng với địch thủ bởi số lượng đông, sức tấn công cao + nhanh, tốc độ di chuyển nhanh (chỉ chậm hơn loại quân ngựa).

Các loại quân của Choson có thể nâng lên thần: Kiếm sĩ (Legion), Pháo bẹt (Helepolis), chòi thần (Ballista Tower).

Nhược điểm của quân Choson

Không có loại quân Cung R (Archer Chariot), đơn mã (Chariot), song mã (Scythe Chariot), lạc đà (Camel Rider), các loại quân voi (Elephalt Archer, Armored Elephalt), thuyền bắn đá (Juggernaught).

Cung A chỉ có 1 áo (Improved Bowman).

Không có đầu máu, không có lửa, không có tăng tầm xa cho loại quân pháo/ballista, không có nâng cấp tốc độ di chuyển cho quân xọc xiên.

Các loại quân của Choson không lên được thần: Horse Archer, Ngựa chém (Lên được Heavy Cavarly nhưng không lên được Cataphract), pháo bắn đá (Chỉ có Stone Thrower, không lên được Catapult), các đơn vị thủy chiến (chỉ có loại Trireme), xọc xiên (Chỉ có loại Hoplite), thuyền bắn tên (Lên được Trireme nhưng không lên được Heavy Trireme).

Roman

Lịch sử nền văn minh Roman

Nền văn minh Roman hay La Mã cổ đại là một nền văn minh phồn thịnh, bắt đầu trên Bán đảo Ý từ thế kỉ 8 trước Công nguyên đến năm 476 sau công nguyên. Trải dài qua Địa Trung Hải, và với trung tâm là Roma, La Mã cổ đại là một trong những nền văn minh lớn nhất thế giới trong thời kỳ cổ đại.

Trong suốt 12 thế kỉ tồn tại của nền văn minh, qua các cuộc chinh chiến và đồng hóa, La Mã cổ đại đã thống trị các khu vực Nam Âu, Tây Âu, Tiểu Á, Bắc Phi và một phần của Đông Âu. Đây là nền văn minh quyền lực nhất trên lãnh thổ Địa Trung Hải.

Đặc điểm của quân Roman

Chơi AOE 2 với quân Roman, người chơi sẽ được lợi thế với giá xây dựng các loại công trình (rẻ hơn 15% so với các nền văn minh khác).

Ưu điểm của quân Roman

Nông dân Roman được đánh giá ở mức trung bình, không có ưu điểm gì nổi bật hơn so với nền văn minh khác.

Giá các loại công trình được giảm 15%.

Quân Z của Roman có tốc độ đánh nhanh hơn 30% so với các nền văn minh khác. Được đánh giá là quân Z mạnh nhất trong AOE 2.

Các loại quân của Roman mạnh nhất của Roman: Kiếm sĩ/Quân Z thần (Legion), Xọc xiên thần (Centurion), Thuyền bắn đá thần (Juggernaught), Bắn đá thần (Heavy Catapult), Pháo bẹt thần (Helepolis), song mã (Scythe Chariot).

Nhược điểm của quân Roman

Chỉ có cung A một áo (Improved Bowman)

Không có các đơn vị quân: Cung R (Archer Chariot), Horse Archer, Lạc đà (Camel Rider), loại quân voi (Armored Elephalt, Elephalt Archer).

Không có nâng cấp Lửa trong nhà BC

Ngựa chém Cavalry không thể nâng cấp.

Carthaginian

Lịch sử nền văn minh Carthaginian

Nền văn minh Carthaginian được thành lập từ năm 814 trước công nguyên và bị hủy diệt năm 698 sau công nguyên.

Thủ phủ của văn minh Carthaginian là Carthago, một thành phố cổ thuộc xứ Tunisia ngày nay và cũng để chỉ khu vực ngoại ô Tunis hiện nay. Thành phố này đã có một thời phát triển huy hoàng, trở thành nền văn minh rực rỡ, không chỉ vàng son trong phạm vi thành phố mà còn lan truyền ảnh hưởng rộng khắp, mở ra nền văn minh Punic, hay còn gọi là nền văn minh Carthago.

Do những di tích, chứng tích lịch sử của nền văn minh Carthaginian đều bị người La Mã phá hủy ở cuối cuộc Chiến tranh Punic lần thứ ba, cho nên việc tìm hiểu về nền văn minh này gặp rất nhiều hạn chế, khó khăn. Rất ít nguồn còn sót lại về lịch sử của người Carthago.

Thành phố Carthago nằm về phía Đông hồ Tunis, ngang qua trung tâm thành phố Tunis. Theo sử cũ Hy Lạp, những người Phoenicia đi khai khẩn đất hoang, dưới sự lãnh đạo của Elissa (tức nữ hoàng Dido), gầy dựng thành Carthago vào năm 814 trước Công nguyên. Carthago nhanh chóng trở thành một thành phố nguy nga và phát triển hưng thịnh, hùng mạnh ở Địa Trung Hải. Do xung đột với xứ Syracuse và nước Cộng hòa La Mã, quân Carthago đã tiến hành chiến tranh xâm lược vào nhiều đất đai của các nước thù địch. Cuộc tấn công của danh tướng Hannibal vào bán đảo Ý trong cuộc chiến tranh Punic lần thứ hai với đỉnh cao là chiến thắng lừng lẫy đập nát quân La Mã tại trận Cannae, đã đem lại hiểm họa nghiêm trọng cho nền thống trị của người La Mã tại Ý. Tuy nhiên, kết thúc cuộc chiến, người Carthago thất trận và bị suy yếu.

Sau cuộc chiến tranh Punic lần thứ ba, quân La Mã thắng trận đã san bằng thành phố này vào năm 146 trước Công Nguyên. Tuy nhiên, người La Mã đã tái lập thành phố và nó đã trở thành một trong ba trung tâm quan trọng nhất của Đế quốc La Mã, sau còn là kinh đô của Vương quốc Vandal trong một thời gian ngắn. Rốt cuộc, Carthago vẫn luôn là một trong những thành phố vững mạnh nhất của Đế quốc, cho đến những cuộc càn quét của người Hồi giáo, và sau đó thì Carthago bị hủy diệt thêm một lần nữa vào năm 698.

Đặc điểm của quân Carthaginian

Đây là một trong 2 loại quân mà người chơi Đế Chế không muốn sử dụng nhất (cùng với Choson và Greek). Bởi Carthaginian có rất ít đơn vị quân cho người chơi lựa chọn.

Nông dân Carthaginian được đánh giá ở mức trung bình, không có đặc điểm gì nổi bật so với các nền văn minh khác.

Tuy rằng Carthaginian có nâng cấp được bánh xe nhưng lại không có đơn vị quân cung R và ngựa đạp đơn/đạp đôi.

Ưu điểm của quân Carthaginian

Loại quân voi (Armored Elephant, War Elephant, Elephant Archer), Xọc xiên (Hoplite, Phalanx, Centurion) được cộng thêm 25% máu so với các văn minh khác.

Quân thủy chiến thuyền lửa được + 6 sức tấn công so với bình thường.

Các loại quân lên thần của Carthaginian: Voi điên (Armored Elephant), Xọc xiên thần (Centurion), Pháo bẹt thần (Helepolis), Chòi thần (Ballista Tower).

Nhược điểm của quân Carthaginian

Không có các đơn vị quân: Cung R (Archer Chariot), đơn mã/song mã (Chariot/Scythe Chariot), Thuyền bắn đá (Catapult Trireme).

Chỉ có cung A loại 1 áo (Improved Bowman).

Tuy có đầu máu, lửa, nhưng quân Carthaginian có nhiều loại quân không lên được thần: Horse thần (chỉ có Horse Archer), ngựa chém (chỉ có (Heavy Cavalry), Z thần (chỉ có Long Swordsman), bắn đá (chỉ có Stone Thrower).

Palmyran

Lịch sử nền văn minh Palmyran

Đế quốc Palmyra (260 – 273) là một quốc gia được tách khỏi Đế quốc La Mã trong cuộc khủng hoảng của thế kỷ thứ ba. Quốc gia này bao gồm các tỉnh La Mã như Syria Palaestina, Aegyptus và phần lớn vùng Tiểu Á.

Đế quốc Palmyra do Nữ vương Zenobia cai trị, đại diện cho người con của bà – Vaballathus. Thủ đô của Đế quốc tồn tại trong một thời gian ngắn là Palmyra (nay thuộc Syria).

Đặc điểm của quân Palmyran

Nông dân Palmyran có giá trao đổi cao nhất (75 food) trong tất cả các nền văn minh, nhưng nông dân Palmyran được lợi thế về nhiều mặt. Nông dân Palmyran được +20% về tốc độ khai thác tài nguyên, riêng việc hái quả thì +50%. Được +1 giáp (các văn minh khác không có chức năng này).

Ưu thế của quân Palmyran

Lạ đà của Palmyran (Camel Rider) được +25% tốc độ di chuyển so với các văn minh khác.

Có cung A loại 2 áo (Composite Bowman).

Miễn thuế 100% khi giao dịch tài nguyên với các người chơi khác.

Các loại quân lên được thần: Horse thần (Heavy Horse Archer), Song mã (Scythe Chariot), voi điên (Armored Elephant), chòi thần (Ballista Tower), bắn đá thần (Heavy Catapult).

Nhược điểm của quân Palmyran

Không có các đơn vị quân: Voi bắn tên (Elephant Archer), Thuyền bắn đá (Catapult Trireme).

Các loại quân không lên được thần: Ngựa chém (chỉ có Heavy Cavalry), pháo bẹt (chỉ có Ballista), xọc xiên (Chỉ có Phalanx), quân Z (chỉ có Broad Swordsman).

Công nghệ nâng cấp của Pamyran không có mức tối đa (không có mức +7 sức tấn công, không có +6 giáp cho quân cận chiến), quân bắn cung chỉ có +2 tầm xa, pháo bắn đá và pháo bẹt chỉ có tầm xa cơ bản.

Macedonia

Lịch sử nền văn minh Macedonia

Macedonia là tên một đế quốc cổ ở phía bắc của Hy Lạp tồn tại từ năm 800 TCN đến năm 146 TCN. Đế quốc Macedonia có biên giới phía tây với vương quốc Epirus và lãnh thổ Thrace ở phía đông. Vương quốc này đã từng là một cường quốc trong lịch sử ở khu vực Cận Đông sau khi mà Alexandros Đại đế chinh phục hầu hết các nước lớn trên thế giới, bắt đầu hình thành Thời kỳ Hy Lạp hoá trong lịch sử Hy Lạp.

Đặc điểm của quân Macedonia

Nông dân Macedonia có vùng sáng rộng hơn các nền văn minh khác, nên rất dễ cho việc câu voi về nhà, mở bản đồ. Nhưng nông dân Macedonia không thể nâng cấp tốc độ di chuyển. Ngoài ra các tính năng khác của nông dân Macedonia đều ở mức độ trung bình.

Ưu điểm của quân Macedonia

Tầm bóng sáng mở rộng của tất cả các đơn vị quân +2 so với các nền văn minh khác.

Khả năng kháng phù thủy của các đơn vị quân Macedonia gấp 4 lần các văn minh khác.

Quân xọc xiên Macedonia được mặc định thêm 2 giáp chống tên từ đầu. Đây là nỗi khiếp sợ cho các văn minh chơi cung phía đối địch.

Pháo bắn đá, pháo bẹt có giá thành rẻ hơn các nền văn minh khác (thấp hơn 50%).

Có đơn vị cung A loại 2 áo (Composite Bowman).

Các loại quân Macedonia lên được thần: Horse thần (Heavy Horse Archer), ngựa chém thần (Cataphract), voi điên (Armored Elephant), Xọc xiên thần (Centurion), chòi canh thần (Ballista Tower).

Nhược điểm của quân Macedonia

Không có nâng cấp đầu máu trong nhà BC. Khiến cho các đơn vị quân cưỡi ngựa chỉ có mức máu cơ bản.

Tầm bắn xa của các đơn vị bắn cung tên chỉ có +2.

Nông dân không có nâng cấp bánh xe nên khả năng phát triển kinh tế kém.

Không có các đơn vị quân: Cung R (Archer Chariot), Voi bắn tên (Elephant Archer), đơn mã/song mã (Chariot/ Scythe Chariot), lạc đà (Camel Rider), Phù thủy (Pirest).

Các đơn vị quân Macedonia không nâng cấp lên được thần: Quân Z (Chỉ có Broad Swordsman),  Pháo bắn đá (chỉ có Stone Thrower), pháo bẹt (chỉ có Ballista), thuyền bắn đá (chỉ có Catapult Trireme).

Trên đây là các thông tin tổng quan về các nền văn minh trong Đế chế. Bạn có thể tham khảo thêm các hướng dẫn chơi AOE khác tại https://pokemonviet.info.

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.